Tại thị trấn Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, chủ tịch UBND thị trấn cho biết nhiều ngày qua thường xuyên nhận điện thoại thông báo phản ảnh tình trạng nhóm phượt liên tục nẹt pô, đi xe phân khối lớn gây tiếng ồn về đêm, thậm chí còn trộm rau su su, xả rác bừa bãi, cắm trại ven đường…

Nguyên nhân là vì thị trấn này có khí hậu mát mẻ, trong lành, cảnh khác nên thơ nên nhiều phượt thủ chọn làm điểm dừng chân. Tuy nhiên, vì ý thức kém trong bảo vệ môi trường nên đã làm náo loạn cuộc sống yên bình của bà con nơi đây.

tam-dao-1

Khung cảnh thị trấn Tam Đảo yên bình. (Kinh nghiệm du lịch)

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Văn Chúc – Chủ tịch UBND thị trấn Tam Đảo ngày 10/1 cho biết, mỗi năm thị trấn này đón rất đông du khách lên tham quan, du lịch và mang lại nguồn thu giúp cải thiện kinh tế cho khu vực. Tuy nhiên, bên cạnh những phượt thủ có ý thức vẫn có một số trường hợp trộm vặt su su của người dân, cắm trại ven đường và xả rác bừa bãi.

Theo ông Chúc, có đoàn phượt đi liên tiếp khoảng 20-30 xe nẹt pô xếp hàng dài đi qua gây ồn ào, thậm chí về đêm, vì họ thích trải nghiệm không kể giờ giấc. Những chiếc xe nẹt pô phân khối lớn đã khiến không ít người dân bị làm phiền,  nhất là trẻ nhỏ…

maxresdefault

Ảnh minh họa

Vấn đề này mặc dù đã được lãnh đạo huyện và công an nhắc nhở nhưng tình trạng 1-2g sáng, người dân gọi điện để phản ánh vẫn còn rất nhiều. “Có vụ chủ tịch huyện còn phải gọi điện xuống cơ sở yêu cầu kiểm tra xem có việc nhóm phượt gây mất trật tự khu vực không. Khi tôi xuống thì họ đang uống rượu, họ cười đùa gây tiếng ồn cho mọi người xung quanh nên chúng tôi nhắc nhở họ ý thức hơn”, ông Chúc cho biết thêm.

Mới đây, trên Facebook còn có một tài khoản tên N.M.H. (một người dân sống ở thị trấn Tam Đảo) đã viết tâm thư lên án việc một số phượt thủ hái trộm rau su su để nấu mỳ tôm, vô tư xả rác bừa bãi, rú ga ầm ĩ trong đêm gây bức xúc cho người dân.

mỳ tôm

Một phượt thủ thừa nhận vặt trộm ngọn su su nấu mỳ tôm (ảnh facebook)

“Đề nghị anh em phượt không được trộm rau su su của dân trồng ở ven đường nữa, rau này người ta trồng để bán, không phải trồng để cho mấy bạn vặt trộm… “, anh H. viết.

Sau khi status của của anh H. được đăng tải, phượt thủ có Facebook là H.B. viết: “Đọc bài của bác em chân thành xin lỗi bác và người dân vì em trót hái rau su su 1 lần ăn mỳ, sẽ không có lần sau”.

Phượt thủ H.P. thú nhận: “Chắc cũng phải mạnh dạn xin lỗi trước toàn thể mọi người. Lỡ tay vặt 17 lần”.

rác

Việc nhiều người ý thức kém xả rác bừa bãi, ông Chúc cho biết đơn vị chỉ mới nhắc nhở (ảnh: Facebook N.M.H.)

 

Trả lời vấn đề phượt thủ trộm su su, ông Chúc cho hay, những trường hợp trộm vào ban đêm khó phát hiện nên chưa xử phạt được. Những đêm cuối tuần, lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra các điểm dân phượt hay tụ tập và xử lý nhiều trường hợp dừng đỗ xe ra đường thậm chí nẹt pô khi bị phát hiện. Như ông Chúc nói, lực lượng chức năng chỉ “nhắc nhở mọi người xả rác đúng nơi quy định chứ chúng tôi cũng chưa xử phạt trường hợp nào”.

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: