Sau vụ bé gái 3 tuổi ở Hà Nội rơi từ tầng cao cung cư, nhiều phụ huynh đã phải “nhìn lại” ban công và nhanh chóng tìm đến dịch vụ lắp lưới an toàn.

Báo Zing đưa tin, theo khảo sát trên thị trường, hiện nay giá lắp đặt lưới an toàn ban công tại các khu chung cư dao động khoảng 130.000-250.000 đồng/m2, tuỳ kích thước. Anh Cường, chủ cửa hàng chuyên cung cấp lắp đặt lưới an toàn ban công ở quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết sau ngày bé gái rơi từ tầng cao chung cư, anh nhận được rất nhiều cuộc điện thoại gọi đặt lắp lưới an toàn ban công.

“Từ sáng nay, hơn 20 người gọi điện hỏi tôi giá lắp đặt ở chung cư”, anh nói. Tại cửa hàng anh, giá loại lưới đường kính 3 mm có giá 150.000 đồng/m2; đường kính 2,5 mm có giá 140.000 đồng/m2. Nếu ô cửa sổ nhỏ hơn 1 m2, giá quy định là 250.000 đồng, đã bao gồm công lắp và vật tư.

Chủ cửa hàng này cho biết lưới an toàn có sợi cáp nhỏ, có độ bền cao, không nhìn thấy từ khoảng cách xa, giống như một hàng rào vô hình bảo vệ ban công.

Tương tự, anh Nguyễn Minh, chuyên lắp đặt lưới an toàn ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) chia sẻ ngày thường lượng khách đặt lắp lưới an toàn ban công khá ít, khoảng 1-2 đơn/ngày. “Chỉ đến khi xảy ra các sự cố rơi từ ban công, nhiều người mới đổ xô lắp đặt”, anh nói.

Theo anh, đây là một giải pháp an toàn vừa chống trộm bên ngoài, vừa bảo đảm an toàn cho dân cư sống trong tòa nhà cao tầng, đặc biệt trong gia đình có trẻ em hiếu động. “Tôi nhận lắp lưới an toàn ban công diện tích trên 10 m2 với giá 150.000 đồng/m2; từ 5 đến 10 m2 giá 170.000 đồng/m2; dưới 5 m2 giá 200.000 đồng/m2”, anh nói.

Sau khi nghe được thông tin một bé gái rơi từ tầng 12A một chung cư ở quận Thanh Xuân, chị Phan Thương, ở chung cư Xa La, (Hà Đông, Hà Nội) không khỏi lo lắng vì nhà chị cũng không có tấm lưới bảo vệ ở ban công.

Sau ngày xảy ra sự việc, chị đã lên mạng tìm đơn vị lắp lưới an toàn ban công. “Nhà tôi ở tầng 20 chung cư, cũng dự định lắp lưới bảo vệ từ lâu nhưng lại quên. Sau sự việc bé gái rơi từ tầng cao, tôi phải tìm người lắp luôn vì nhà có 2 cháu nhỏ hay đùa nghịch”, chị nói và cho biết nhiều nhà hàng xóm của chị cũng lo lắng tương tự.

Thực tế, không chỉ chị Thương mà rất nhiều hộ gia đình sống tại các chung cư trên địa bàn Hà Nội đã liên hệ các đơn vị lắp đặt lưới an toàn ban công. Trên các diễn đàn khu chung cư, các bài đăng tìm, nhận lắp đặt lưới an toàn ban công trở nên nhộn nhịp.

Lan can ban công chung cư thế nào là đạt chuẩn?

Qua sự việc bé gái trèo qua lan can ban công, nhiều người đặt câu hỏi: trong thiết kế xây dựng, có tiêu chuẩn nào được quy định đối với việc xây dựng hạng mục này mới được thi công hay không?
Kiến trúc sư Mai Duy Linh, đồng quản lý dự án thuộc công ty thiết kế T&Q Architects cho Thanh Niên biết: “Về tiêu chuẩn an toàn, phần lan can ra ban công phải đạt tiêu chuẩn từ 1,2 – 1,4 mét (khá cao so với chiều cao của trẻ nhỏ). Đặc biệt ban công nên chỉ có song đứng, không có song ngang. Nếu có song ngang nó sẽ vô tình trở thành cầu thang, các bé leo qua lan can đó gây nguy hiểm”.

Luật sư Lê Trung Phát (hãng luật Lê Trung phát) cho biết: “Thông tư 21 năm 2019 của Bộ xây dựng quy định về tiêu chuẩn quốc gia về kỹ thuật nhà chung cư. Theo đó, đối với chiều cao của lan can, hành lang nhà chung cư có chiều cao không thấp hơn 1,4 mét tính từ sàn. Nếu phát hiện chung cư xây dựng các lan can không đủ chiều cao thì sẽ không nghiệm thu để đưa vào hoạt động. Đồng thời, có thể xử phạt vi phạm hành chính, buộc chủ đầu tư tháo dỡ, xây hoặc bố trí lại để đảm bảo kĩ thuật”, luật sư Lê Trung Phát thông tin.