Thành Ủy TP. HCM vừa có công văn yêu cầu tổng kiểm tra hoạt động các cơ sở mầm non ngoài công lập trên thành phố.

Sau khi vụ việc các bảo mẫu tại cơ sở mẫu giáo Mầm Xanh hành hạ trẻ được phát hiện, không chỉ phụ huynh và người dân cảm thấy phẫn nộ mà cả các nhà chức trách cũng cảm thấy “bàng hoàng”. Phó Chủ tịch thành phố Nguyễn Thị Thu yêu cầu, ngành giáo dục và ngành công an phải tính toán phương thức, vị trí để lắp camera theo dõi ở tất cả các nhóm lớp, lớp, trường mầm non trên địa bàn thành phố. Hệ thống camera phải được kết nối với phụ huynh để họ theo dõi được con em sinh hoạt ở lớp . Bà Thu cũng nhận định để xảy ra những vụ việc như này trách nhiệm chính từ địa phương.

Trong khi đó, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP. HCM Tất Thành Cang cũng ký công văn yêu cầu rà soát lại hoạt động của toàn bộ cơ sở mầm non ngoài công lập. Theo đó, bí thư quận ủy, huyện ủy chịu trách nhiệm chỉ đạo các giải pháp tăng cường quản lý nhà nước, kiểm tra và hướng dẫn đối với hoạt động của nhóm, lớp mầm non tư thục, nhóm trẻ gia đình, trường mầm non tư thục trên địa bàn.

Công văn cũng nêu rõ, các địa phương không được để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật, ngược đãi hành hạ, xâm hại trẻ em; xử lý nghiêm minh, kịp thời các trường hợp vi phạm và kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, quản lý Nhà nước trên địa bàn, trách nhiệm kiểm tra, quản lý của ngành dọc đối với tập thể, cá nhân liên quan.

Sẽ giải thể cơ sở mầm non của bà Linh tại Bình Dương

Cơ sở mầm non Bông Lúa Vàng của bà Linh ở Bình Dương sắp bị giải thể (Ảnh: Văn Dũng)

Ngoài cơ sở mẫu giáo Mầm Xanh ở quận 12, TP. HCM, bà Phạm Thị Mỹ Linh còn làm chủ cơ sở mầm non mang tên Bông Lúa Vàng ở khu phố 1, phường Phú Mỹ, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Cơ sở này được thành lập và hoạt động khoảng 2 năm nay với 3 nhóm trẻ, 1 cô giáo và 3 bảo mẫu chăm sóc. Tổng cộng có 47 trẻ chủ yếu là con em của các công nhân làm việc trên địa bàn.

Vụ việc bạo hành trẻ ở cơ sở Mầm Xanh bị phát lộ, phường Phú Mỹ đã đến kiểm tra cơ sở Bông Lúa Vàng nhưng chưa phát hiện sai phạm cũng như các dấu hiệu bạo hành trẻ em ở cơ sở Bông Lúa Vàng. Hiện cơ sở này vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, dự kiến vào đầu tháng 12, tất cả trẻ ở đây sẽ được chuyển sang trường khác để phụ huynh yên tâm. Đồng thời, sẽ cho giải thể cơ sở mầm non Bông Lúa Vàng.

Tạm giữ 2 bảo mẫu đánh trẻ 

Bà Linh, chủ 2 cơ sở mần non vừa xảy ra hành vi bạo lực trẻ em (Ảnh Tuổi Trẻ)

Hôm qua (29/11), bảo mẫu Nguyễn Thị Đào (sinh năm 1994) đã đến Công an phường Hiệp Thành trình diện vì thấy bà Linh bị bắt. Đào khai rằng, do đi công tác nên không biết sự việc xảy ra nên đã đến trình diện muộn. Hiện Công an phường đã bàn giao bảo mẫu này cho Đội điều tra Tổng hợp Công an quận 12 để xử lý theo thẩm quyền.

Cùng ngày, bảo mẫu Phạm Như Quỳnh (23 tuổi) cũng bị triệu tập từ huyện Hóc Môn lên trụ sở Công an quận 12 để phục vụ điều tra.

Không chỉ bà Linh mà Đào và Quỳnh cũng thường xuyên đánh trẻ, hai bảo mẫu này sẵn sàng đánh các bé bằng bất cứ thứ gì vớ được, dù các bé đều rất hoảng sợ và gào khóc.

Theo bà Linh, cả 2 bảo mẫu Quỳnh và Đào không có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề dạy dỗ, chăm sóc trẻ mầm non. Tuy nhiên, trong đợt kiểm tra trước đó, cơ quan chức năng không phát hiện sai phạm.

Hiện 2 phụ nữ này đều bị tạm giữ để điều tra, làm rõ vụ việc. Riêng bảo mẫu Nguyễn Thị Đào đang mang thai.

Ánh Tuyết