Sáng nay 16/3, UBND tỉnh Quảng Nam đã trình HĐND tỉnh xem xét, thông qua các tờ trình chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 41 ha rừng sang mục đích khác để triển khai các dự án thủy điện và các dự án khác.

Theo báo Tuổi Trẻ, cụ thể, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị HĐND tỉnh này quyết định chuyển mục đích sử dụng 33,7ha đất rừng trồng sang mục đích khác để xây dựng dự án Thủy điện Sông Tranh 4.

Chuyển đổi hơn 7,1 ha đất rừng trồng sang mục đích khác để xây dựng công trình đường giao thông, hơn 1 ha rừng dừa nước phân tán manh mún chuyển sang mục đích khác.

Tại tờ trình, UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định việc chuyển đổi hơn 41 ha đất rừng như đã nêu trên không ảnh hưởng đến độ che phủ chung về rừng của toàn tỉnh.

Trước đó, lũ lụt miền Trung năm 2020 (hay còn được gọi là Lũ chồng lũ, Lũ lịch sử) là một đợt bão, lũ lụt khắp miền Trung Việt Nam khiến nhiều người khó có thể quên. “Lũ chồng lũ, Lũ lịch sử” bắt đầu từ đêm ngày 06, rạng sáng ngày 07 tháng 10 năm 2020 đến đầu tháng 12 năm 2020, tập trung chủ yếu ở các tỉnh từ Nghệ An cho đến Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Bắc Tây Nguyên. Lượng mưa lớn đổ dồn về khu vực, khiến nhiều địa phương tại miền Trung bị ngập lụt trên diện rộng, nhiều nơi nước lũ dâng cao, chia cắt các địa bàn gây làm 353 người chết và mất tích, uớc tính thiệt hại về kinh tế hơn 35.181 tỷ đồng. Trong đó Quảng Nam hứng chịu nhiều vụ lở đất, vùi lấp nhiều người, đặc biện các vụ lở đất này đều xảy ra ở các khu vực gần nhà máy thuỷ điện.

Trước sự việc trên, các chuyên gia khí tượng cho biết, nguyên nhân miền Trung mưa triền miên dẫn tới lũ lịch sử là do tác động của nhiều hình thái thời tiết, và phá rừng làm thủy điện.

Có thể bạn quan tâm: