Tối 6/9/2021, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã có công điện, trong đó có một số nội dung như sau:

Theo Baotintuc, mục tiêu là trước ngày 15/9/2021 nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19. Nguyên tắc thực hiện: Phân loại các vùng theo mức độ nguy cơ và có biện pháp phù hợp với từng vùng để “bảo vệ vững chắc vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng”, “thu hẹp vùng đỏ”.

Xét nghiệm diện rộng 100% người dân trên toàn bộ địa bàn Thành phố để bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng.

Hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vắc-xin phòng COVID-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn trước ngày 15/9 trên cơ sở số vắc xin được phân giao của Bộ Y tế.

Khởi động ngay việc phục hồi và thúc đẩy kinh tế tại các vùng xanh, vùng vàng và tiến tới trên toàn địa bàn Thành phố từ ngày 15/9/2021.

GS. Nguyễn Văn Tuấn: Xét nghiệm đại trà tại TP.HCM rất tốn kém mà hiệu quả không cao.

Như vậy sau TP.HCM, Hà Nội sẽ xét nghiệm toàn bộ người dân. Tuy nhiên, Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn từ Đại học New South Wales cho rằng, đây là một chiến lược rất tốn kém trong lúc hiệu quả đem lại không cao.

Nêu lên các tỷ lệ sai số được phép trong công tác xét nghiệm đại trà, Giáo sư Tuấn, người đồng thời là Giám đốc Trung tâm Công nghệ Y tế thuộc Đại học Công nghệ Sydney (UTS), Australia, nói việc làm test đại trà cho mọi đối tượng sẽ dẫn đến việc thu được kết quả xét dương tính giả và âm tính giả cao, không bảo đảm đạt được mục tiêu bóc tách chính xác các F0.

Ông đề xuất chỉ nên tập trung xét nghiệm cho hai nhóm đối tượng chính, gồm những người cao tuổi và có bệnh nền, và những người có triệu chứng, là hai nhóm sẽ có kết quả xét nghiệm có độ chính xác cao hơn nhiều.

Ông cũng khuyến cáo không nên để người dân tự làm xét nghiệm tại nhà, nhằm tránh nguy cơ làm lây lan virus do việc xử lý rác thải y tế không đúng cách, theo BBC Tiếng Việt.

Có thể bạn quan tâm: