Bắt đầu từ mùng 6 Tết, ngay từ sáng sớm, rất đông người dân Lạng Sơn đã xếp thành hàng dài, đứng ngồi la liệt chờ đợi để làm giấy tờ thông hành để sang Trung Quốc (TQ). Phần là khách du lịch, nhưng phần đa là người dân địa phương sang làm thuê. 

Chen chúc trong không gian chật hẹp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Lạng Sơn, nhiều người ngồi vật vờ chờ đợi để làm giấy thông hành sang TQ lao động. Thực trạng chen chúc, đông nghịt người đến làm giấy tờ thông hành đã kéo dài bắt đầu từ ngày 21/2 (mùng 6 Tết), theo Dân Việt.

Sau Tết tranh thủ lúc mùa công việc còn nông nhàn, rất đông người dân có nhu cầu sang TQ làm thuê (chặt mía, làm đậu…). Số lượng ngày càng tăng lên do ở địa phương thiếu việc làm, nhất là trong thời gian nông nhàn người dân tranh thủ tìm việc làm tăng thu nhập.

Bên cạnh đó, do nhu cầu sử dụng lao động phổ thông tại TQ rất lớn mà không đòi hỏi về trình độ, giá công lao động được trả cao hơn so với cùng một công việc ở Việt Nam; thu nhập trung bình quy đổi được khoảng từ 200.000 – 300.000 đồng/ngày và hình thức thanh toán đơn giản nên nhiều bà con tại các huyện trên địa bàn, các tỉnh lân cận như Bắc Giang, Thái Nguyên… kéo nhau lên làm giấy tờ.

Trước cửa Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, hàng dài người dân xếp hàng chờ đợi.

Được biết trước đây trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, lượng người đi chui qua biên giới rất nhiều. Tuy nhiên, những năm gần đây tình trạng này đã giảm đáng kể, nhận thức người dân được nâng lên.

Theo ghi nhận của phóng viên, lượng người đến làm giấy tờ thông hành rất đông. Hầu hết người dân đều có nhu cầu sang TQ chặt mía thuê. Nhiều người do vội làm giấy tờ để sang làm bên TQ, sống ở các xã vùng sâu, vùng xa, cách thành phố gần trăm cây số nên đã đem theo ba lô, mũ nón…

Nhiều người đã mang cả đồ đạc theo, khi có giấy thông hành là xuất phát.

Bà Hoàng Thị Tần – một người dân ở huyện Tràng Định, Lạng Sơn; đang chờ đợi làm giấy thông hành sang TQ để chặt mía – nói: “Làng tôi nhiều người đi lắm. Tôi đã xuống đây từ sáng sớm rồi nhưng đến giờ vẫn chưa xong giấy tờ. Một năm tôi đi 2 lần, một lần là thời điểm người dân TQ trồng mía và dịp nữa đi chặt mía thuê sau Tết. Cũng vất vả lắm nhưng ở nhà cũng không có công việc gì làm, tôi đi làm thuê mong có thêm chút thu nhập cho gia đình”.

Ông Lê Văn Trung – Trường phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Lạng Sơn – cho biết: “Từ sau Tết rất đông bà con đến làm thủ tục sang TQ. Bà con thường rủ nhau đi theo nhóm nhiều người, vì vậy lượng người làm giấy tờ tăng cao. Trước Tết trung bình một ngày chúng tôi hoàn tất các thủ tục cho khoảng 300- 400 lượt thì sau Tết số lượng đã tăng lên gấp 2, thậm chí gấp 3 so với ngày thường. Hiện nay một ngày chúng tôi phải tiếp nhận và giải quyết từ 1.000-1.300 lượt.

Tính từ đầu năm 2018 đến nay, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã hoàn tất 35.204 sổ thông hành cho người dân. Đó là một tín hiệu rất đáng mừng vì bà con đã có nhận thức cao hơn trong việc thực hiện các thủ tục thông hành, qua đó tình trạng lao động đi chui sẽ giảm”.

Hoàng Kỳ

Từ Khóa: