Sau khi gặp khó khăn trong việc xuất khẩu sang Trung Quốc, thị trường Mỹ lại giúp các doanh nghiệp tìm chỗ đứng và tín hiệu khả quan cho trái sầu riêng của Việt Nam ở đất nước này.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Vina T&T Group nói trên báo Pháp Luật Tp. HCM, trong tháng 8/2019, công ty đã xuất khẩu hơn 300 tấn sầu riêng sang Mỹ và đang chuẩn bị cho đơn hàng tiếp theo sang thị trường này.

Khi sang tới Mỹ, sầu riêng sẽ được các nhà nhập khẩu rã đông bán ra thị trường. Trái sầu riêng sau khi rã đông vẫn tươi ngon, đảm bảo chất lượng, mùi vị như trái cây tươi. Tại siêu thị Mỹ, trái sầu riêng có giá bán lẻ khoảng 7-8 USD/kg (tương đương khoảng 161.000-185.000 đồng/kg).

Chia sẻ về việc bảo quản trái sầu riêng đảm bảo chất lượng tốt khi mang sang thị trường Mỹ, ông Tùng nói: “Để sầu riêng xuất khẩu sang Mỹ, sau khi thu mua trái tươi tại vườn, sầu riêng sẽ được đưa vào kho cấp đông với nhiệt độ cực lạnh tới… -40 độ C để bảo quản được lâu và đảm bảo chất lượng tốt nhất. Sau đó sầu riêng xuất khẩu sang Mỹ sẽ chuyển vào các container lạnh được tiếp tục cấp đông ở nhiệt độ -18 độ C, vận chuyển bằng tàu biển, khoảng ba tuần sẽ có mặt tại Mỹ”.

Sầu riêng phải được cấp đông -18 độ C mới xuất khẩu sang Mỹ (ảnh: Pháp Luật Tp. HCM).

Trước đây, công ty cũng đã xuất khẩu sầu riêng nhưng vài năm trở lại đây với sức tiêu thụ quá lớn từ thị trường Trung Quốc. Doanh nghiệp trong nước không thể cạnh tranh với các thương lái Trung Quốc, vì họ sang tận vườn, thu mua với giá cao nên các công ty xuất khẩu không đủ nguồn cung và giá cao xuất sang Mỹ không có lợi nhuận.

Năm nay, Trung Quốc siết lại nhập khẩu nông sản nhất là tiểu ngạch nên lượng sầu riêng xuất sang nước này giảm, giá sầu riêng trong nước cũng hợp lý ở mức khoảng 50.000 đồng/kg.

Theo tờ Tin tức nông nghiệp, hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang chuẩn bị hồ sơ đề nghị xuất khẩu sang Mỹ đối với các sản phẩm trái cây như bưởi, bơ, sầu riêng và các sản phẩm trái cây khác.

Video xem thêm: Ông Trump nói ‘được an bài’ để đối đầu thương mại với Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||7f0bcabd3__

Ad will display in 09 seconds