Về kết quả rà soát việc công nhận ứng viên đạt chuẩn giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS), chỉ có 53 ứng viên đủ điều kiện, 41 ứng viên không đủ điều kiện, trong đó có một số ứng viên tự xin rút hồ sơ.

Chạy đua hư danh, 41 ứng viên GS, PGS bị “loại”

Chiều 2/4, Phó chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước Bùi Văn Ga cho biết trên VnExpress, trong 95 hồ sơ ứng viên GS, PGS được rà soát, 41 ứng viên không được công nhận do hồ sơ không đảm bảo theo quy định hoặc có đơn xin rút.

Phần lớn ứng viên bị loại là cán bộ thỉnh giảng, do thiếu minh chứng về giờ giảng dạy nên không đạt chuẩn. Bộ GD&ĐT cũng tiếp tục xử lý các cơ sở giáo dục công nhận số giờ giảng cho các ứng viên không chính xác và sẽ công bố công khai cho công luận.

Theo quy định, hồ sơ của ứng viên thỉnh giảng phải có hợp đồng, thanh lý hợp đồng và có đánh giá của hiệu trưởng cơ sở giảng dạy nhưng một số hồ sơ không có, thậm chí hợp đồng môn này nhưng lại thanh lý môn khác. Thậm chí, có trường hợp làm mới hồ sơ của các năm trước không có căn cứ.

Cũng có ứng viên kê khai loại giáo trình trong hồ sơ và được tính điểm, tuy nhiên khi xác minh giáo trình này lại chưa được hiệu trưởng chọn. Theo quy định của pháp luật thì giáo trình chỉ được công nhận khi hiệu trưởng của cơ sở giáo dục đại học chọn và thừa nhận lựa chọn để sử dụng.

Có trường hợp vi phạm quy định về thâm niên. Đối với GS, PGS tính bằng giờ giảng đối với trình độ đại học, tức phải dạy các lớp đại học, thạc sĩ hoặc tiến sĩ, nhưng mốt số người kê khai dạy chương trình bồi dưỡng. Từ đó đi tới kết luận không đủ giờ dạy, không đủ thâm niên, theo Thanh Niên.

Sau đợt rà soát hồ sơ ứng viên GS, PGS, 53 hồ sơ đạt chuẩn này sẽ được báo cáo để Bộ trưởng GD&ĐT, kiêm Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước phê duyệt, ký quyết định công nhận.

Trước đó, Infonet đã đưa tin, theo kết quả do Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước công bố thì năm 2017 có 85 người đạt tiêu chuẩn GS, 1.141 người đạt tiêu chuẩn PGS, con số cao kỷ lục trong vòng hơn 40 năm qua. Con số này cũng tăng 60% so với tổng số người đạt tiêu chuẩn GS, PGS năm 2016.

Điều đáng nói, số tân GS, PGS có bài báo đăng trên tạp chí khoa học thuộc danh mục ISI, Scopus rất thấp; 11 ngành trong tổng số 28 ngành có GS được phong lần này không có bài báo ISI/Scopus khiến nhiều người tỏ ra lo ngại về chất lượng GS, PGS trên chuyến tàu “vét” mang số hiệu 174.

Ngay sau đó, văn phòng Chính phủ đã ra công văn hỏa tốc số 1418 yêu cầu Bộ trưởng GD&ĐT và Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước nghiêm túc xem xét, rà soát kỹ lưỡng bảo đảm chất lượng theo quy định và báo cáo Thủ tướng trước ngày 20/2/ 2018.

Trường đại học tự bổ nhiệm GS, PGS: Cần sự minh bạch

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước chỉ công nhận ứng viên đủ điều kiện, còn việc bổ nhiệm do cơ sở giáo dục tự quyết định. Do đó, những người được công nhận chỉ trở thành GS, PGS khi được trường đại học bổ nhiệm.

Nhiều ý kiến chuyên gia trên Pháp luật Việt Nam cho rằng, trường tự chủ phong học hàm thì sự minh bạch luôn là điều cần thiết. Theo thông lệ quốc tế trong việc bổ nhiệm GS, các trường đại học có uy tín đều công khai thành tích chuyên môn, danh sách bài báo khoa học, bằng phát minh sáng chế, giải thưởng chuyên ngành (nếu có) của từng giảng viên trên trang web nhà trường. Lý lịch này có ghi rõ đơn vị bổ nhiệm chức vụ GS. Tất cả thông tin này đều có thể kiểm chứng.

Do đó, nếu tự chủ, các trường cần công khai tiêu chuẩn và quy trình xét chọn, bổ nhiệm của mình trên trang web.

Hoàng Minh (TH)