Anh Nguyễn Thái Tâm là thí sinh có số điểm cao nhất trong kỳ thi viên chức vào Trường Tiểu học Tân Xuân thuộc huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau), nhưng sau đó được thông báo rớt.

Ngày 12/1, một lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau cho biết, đã nhận được đơn cầu cứu của thí sinh Nguyễn Thái Tâm (sinh năm 1995, ngụ ấp Phủ Thờ, xã Trí Lực, huyện Thới Bình), theo báo Tuổi Trẻ.

Trong đơn, Tâm cho biết anh và gần 30 thí sinh khác đăng ký dự thi viên chức tại Trường tiểu học Tân Xuân (chỉ tuyển dụng một chỉ tiêu) thuộc huyện Thới Bình.

Đến ngày 28/11/2017, anh Tâm nhận được thông báo của UBND huyện Thới Bình về kết quả điểm thi, đạt 394/400 điểm (cao nhất so với các thí sinh còn lại). Với số điểm này, thí sinh Thái Tâm là “thủ khoa” thi viên chức tại Trường Tiểu học Tân Xuân.

Thế nhưng vào ngày 19/12, anh Tâm tiếp tục nhận được thông báo của UBND huyện Thới Bình: sau khi chấm phúc khảo, có ba thí sinh có sự thay đổi điểm, bằng điểm và cao điểm hơn anh Tâm.

Sau phúc khảo, thí sinh 'thủ khoa' thành rớt viên chức
Bảng điểm thi viên chức 2017 huyện Thới Bình trước và sau khi phúc khảo. (Ảnh: NDĐT).

Cụ thể: thí sinh Phạm Nhất Linh được 394,5 điểm (chấm phúc khảo tăng 3,5 điểm); thí sinh Cù Hoàng Linh 394,5 điểm (tăng 5,5 điểm); thí sinh Vương Hiệp Nghi 394 điểm (tăng 6 điểm).

Khi trả lời đơn anh Tâm về việc chấm phúc khảo, ông Nguyễn Tráng Kiện – phó chủ tịch UBND huyện Thới Bình, kiêm chủ tịch hội đồng thi viên chức – cho biết việc thí sinh phúc khảo tăng điểm là bình thường, nằm trong khung cho phép và thực hiện theo đúng quy chế.

Tuy nhiên, thí sinh Thái Tâm bức xúc: “Dù UBND huyện Thới Bình chưa công bố kết quả chính thức trúng tuyển kỳ thi công chức vào tại Trường Tiểu học Tân Xuân nhưng bảng điểm cho thấy em từ ‘thủ khoa’ thành rớt. Điểm phúc khảo tăng như vậy em cho rằng không hợp lý”.

Không đồng ý với cách giải quyết của chủ tịch Hội đồng thi viên chức huyện Thới Bình, thí sinh Nguyễn Thái Tâm tiếp tục làm đơn “cầu cứu” cơ quan chức năng Cà Mau. Hiện đơn “cầu cứu” thí sinh Thái Tâm được UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Sở Nội vụ tỉnh tham mưu để có trả lời theo quy định.

Ông Trần Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết: Lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo Sở Nội vụ tham mưu để có trả lời thỏa đáng cho em Thái Tâm. Trong trường hợp cần thiết, tỉnh sẽ cử một tổ công tác làm việc với Hội đồng thi viên chức huyện Thới Bình, đối chiếu, rà soát lại bài thi của các thí sinh phúc khảo mà em Thái Tâm đặt nghi vấn chưa trung thực. Cần thiết nữa, tỉnh sẽ thành lập một tổ chấm thi độc lập khác để chấm lại các bài thi phúc khảo ‘bị nghi ngờ’ và sử dụng làm kết quả sau cùng.

Được biết, ngành giáo dục huyện Thới Bình thiếu giáo viên biên chế nhưng lại thừa hàng trăm giáo viên diện hợp đồng. Cũng vì đó, trong khoảng 5 năm gần đây, huyện Thới Bình được cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau ủy quyền tổ chức tới 4 kỳ thi viên chức (chủ yếu là viên chức trong ngành giáo dục) nhằm giải quyết số giáo viên diện hợp đồng. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, 2/4 kỳ thi tuyển viên chức do huyện Thới Bình tổ chức đã bị cơ quan chức năng tỉnh hủy bỏ kết quả.

Hoàng Kỳ