Cho rằng bản thân không phải người gây ra cái chết cho bị hại H., bị cáo Hùng tiếp tục kháng cáo kêu oan. Điều bất ngờ là tại phiên tòa sơ thẩm lần 2, bị cáo lại liên tục xin HĐXX sơ thẩm áp dụng án tử hình đối với mình.

Ngày 1/12, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục mở phiên xét xử phúc thẩm lần thứ hai đối với Quách Mạnh Hùng (tức Quách Văn Hùng, Sinh năm 1976, trú ở phường Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội) về tội “Giết người”, theo Zing.vn.

Phiên tòa được mở theo nhiều lần bị cáo này kháng cáo kêu oan về tội “Giết người” với các tình tiết định khung là giết nhiều người và côn đồ.

Bị hại trong vụ án là các anh Nguyễn Văn H. (Sinh năm 1993, đã tử vong) và anh Đàm Văn Tr. (Sinh năm 1982, bị thương tích 22%) đều trú ở quận Hà Đông.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 9/2011, anh Nguyễn Văn Đức (trú ở Hà Đông) cá độ bóng đá với Nguyễn Văn Dũng (cùng ở Hà Đông) thì bị thua độ 50 triệu đồng, nhưng sau đó Đức không trả cho Dũng số tiền này.

Thời điểm trên, Dũng đang nợ anh Nguyễn Đức Th. (33 tuổi, cũng ở Hà Đông) khoảng 50 triệu đồng. Do đó, Dũng thỏa thuận Đức sẽ thay mình trả số tiền nợ Th. như một hình thức gán nợ.

Sáng 23/1/2013, Th. rủ một số người, trong đó có Đàm Văn Tr. và anh Nguyễn Văn H. cùng tới nhà Đức để đòi nợ.

Tại đây, 3 thanh niên lần lượt xông vào phòng trọ và đánh nhau với anh Nguyễn Mạnh Hùng. Hùng bị đánh oan, thương tích nhiều chỗ nên cầm dao phay ở trong phòng tấn công lại, khiến Tr. bị chém nhiều nhát vào tay. Và trong lúc Th., Tr. đang khống chế, đánh Hùng thì anh H. bị một nhát dao ngang cổ, dẫn đến tử vong. Hùng cũng bị thương tích nhiều chỗ, trong đó có vết chém do Hùng tự chém vào chân mình trong lúc hỗn loạn.

Trước đó, tháng 7/2014, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng 20 năm tù về tội danh “Giết người”. Tuy nhiên, bị cáo Hùng cùng vị luật sư bào chữa đã kháng cáo do không đồng tình với quan điểm buộc tội của cơ quan truy tố và cho rằng có thể anh H. bị nhát dao của người khác dẫn đến tử vong chứ không phải của Hùng.

Kết quả điều tra, xét xử lại, giữa tháng 9/2016, HĐXX sơ thẩm lần 2 TAND TP Hà Nội tiếp tục khẳng định bị cáo đã phạm tội như truy tố, quyết định tuyên phạt Hùng mức án tù chung thân.

Tại phiên tòa phúc thẩm lần thứ 2, sau khi xem xét toàn diện hồ sơ và chứng cứ vụ án, TAND Cấp cao tại Hà Nội bác kháng cáo, giữ nguyên hình phạt tù chung thân đối với Quách Mạnh Hùng về tội “Giết người”.

 Hoàng Minh

Từ Khóa: