Sau trận mưa lớn kỷ lục trong hai ngày 10 và 11/12, rác thải sinh hoạt thoát ra từ các cống xả thải và tấp vào 15 km bờ biển ở Đà Nẵng.

Ngày 11/12/2018, lực lượng công nhân môi trường đô thị các địa phương thuộc Q. Ngũ Hành Sơn đã phải tập trung ra các bãi biển Mỹ Khê, T20… để dọn dẹp, theo báo Thanh Niên.

Dọc các bãi biển từ quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, đến Thanh Khê, Liên Chiểu đều ngập ngụa rác. Chiều 11/12, nhiều rác thải sinh hoạt tiếp tục tấp vào bờ biển Nguyễn Tất Thành (quận Thanh Khê).

Dọc các bãi biển từ quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, đến Thanh Khê, Liên Chiểu đều ngập ngụa rác.

Ngay trước cống xả thải cuối đường Tôn Thất Đạm (quận Thanh Khê), một khối rác quyện vào nhau trôi dạt trên biển. Xung quanh là nước thải đen ngòm.

Ở Đà Nẵng, hệ thống thu gom nước mưa đang dùng chung với gom nước thải sinh hoạt, dẫn đến hệ quả trời mưa to là nước thải và rác lại tràn ra biển, theo báo VnExpress.

Một khối rác quyện vào nhau trôi dạt trên biển.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đức Vũ – Trưởng Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho biết, rác đã tấp vào 15 km bờ biển trên địa bàn toàn thành phố. Trong đó chủ yếu là rác thải sinh hoạt và một số rác từ các sông đổ về.

Nhiều xác cá chết khi trôi theo dòng nước thải tràn ra biển, dạt vào bờ và bốc mùi hôi thối.

Nhiều du khách nước ngoài phải dạo chơi, chụp ảnh giữa bãi biển đầy rác.

Rất nhiều chất thải nhựa như chai nước, chén bát tiện lợi.

Theo chuyên gia thuỷ lợi Huỳnh Vạn Thắng – nguyên Phó giám đốc Sở Nông nghiệp Đà Nẵng, không chỉ cống thoát nước chưa đáp ứng với tốc độ đô thị hoá của thành phố, mà lượng rác thải lớn không được nạo vét thường xuyên là nguyên nhân dẫn đến việc chậm thoát nước, khiến nhiều tuyến phố biến thành sông khi mưa lớn.

Rác thải sinh hoạt tràn ra biển nhiều.
Nhiều loại rác tấp vào bờ dài ngày chưa được dọn dẹp.

Hiện Đà Nẵng tập trung nhân lực thu gom rác thải ở bãi biển Mỹ Khê để phục vụ du lịch.

Hiện Đà Nẵng tập trung nhân lực thu gom rác thải ở bãi biển Mỹ Khê để phục vụ du lịch.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng đã có văn bản yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành và quận, huyện có phương án dọn dẹp vệ sinh để đảm bảo môi trường cảnh quan.

(Ảnh: VnExpress)

Thanh Thanh (tổng hợp)