Sau khi ly hôn thì chồng cũ của tôi bỏ đi biệt tích, không cấp dưỡng cho con. Vậy xin hỏi bây giờ tôi muốn làm thủ tục đổi họ cho 2 con sang họ mẹ thì có cần sự đồng ý của chồng cũ hay không? (Ngọc Phương, TP. HCM).

Theo Điều 27 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ tên trong các trường hợp sau:

– Việc sử dụng họ tên đang dùng gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp của người đó; Thay đổi họ cho con từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại…

Bên cạnh đó, theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cả vợ và chồng đều là người có quyền và nghĩa vụ với con chung kể cả khi đã ly hôn.

Với trường hợp của bạn, vợ là người trực tiếp nuôi 2 con sau ly hôn, trong khoảng thời gian này người chồng bỏ đi biệt tích và không đáp ứng nghĩa vụ của mình, tuy nhiên pháp luật không tước đi quyền làm cha của họ. Về mặt pháp luật hộ tịch, cụ thể là trên giấy khai sinh vẫn có thông tin của người cha.

Đồng thời, căn cứ khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật hộ tịch 2014 quy định:

– Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của chính người đó.

Như vậy, việc thay đổi họ cho 2 con của bạn bắt buộc phải có sự đồng ý của người cha trong tờ khai. Vậy nên tạm thời bạn chưa thể làm thủ tục đổi họ cho con, trừ trường hợp tòa án tuyên người chồng đã chết.

Vũ Loan