Kênh Youtube của Thơ Nguyễn đăng video tiêu cực, gây bức xúc trong cộng đồng vì đề cập đến chuyện xin vía học giỏi từ búp bê ma.

Phapluatplus đưa tin, tổng cục Thuế đang phối hợp với các cục Thuế liên quan, trong đó có cục Thuế Bình Dương, Hà Nội phối hợp kiểm tra, rà soát việc chấp hành thuế của Youtube Thơ Nguyễn.

Theo đó, cơ quan thuế qua nắm bắt các thông tin khác nhau đã xác định được doanh thu của chủ kênh. Đồng thời, sẽ rà soát các quy định chấp hành pháp luật của chủ kênh nói trên.

Theo báo Dân Trí, mới đây, sở Thông tin và Truyền Thông và Công an tỉnh Bình Dương đã xác minh được nơi cư trú của Thơ Nguyễn và yêu cầu chủ kênh Youtube cùng nhóm cộng sự đến làm việc.

Trước đó, kênh Youtube của Thơ Nguyễn đăng video tiêu cực, gây phẫn nộ cộng đồng vì đề cập đến chuyện xin vía học giỏi từ búp bê ma (Kumathong – Thái Lan). Video này được đăng lên Youtube và TikTok gây phản ứng mạnh từ nhiều bậc phụ huynh vì mê tín dị đoan và tiêu cực, gây phản cảm cho thiếu nhi.

Những video của kênh Youtuber Thơ Nguyễn thu hút rất nhiều sự quan tâm của thiếu nhi, đặc biệt ở độ tuổi 6 đến 12 tuổi. Không ít phụ huynh có con nhỏ thường cấm con em xem nội dung trên kênh này bởi nhiều tiếng thét, âm thanh và nội dung gây ức chế cho trẻ em.

Kênh Youtube Thơ Nguyễn đạt gần 9 triệu lượt người đăng ký.
Kênh Youtube Thơ Nguyễn đạt gần 9 triệu lượt người đăng ký.

Theo công bố của Google Social Blade (website theo dõi, thống kê và phân tích các trang mạng xã hội), kênh của Thơ Nguyễn thu về hơn 1,7 tỷ view trong năm 2020, trung bình khoảng 144 triệu view/tháng. Doanh thu có thể tương đương 16 tỷ đồng/năm, mỗi tháng khoảng 1,3 tỷ đồng.

Kênh Youtube của Thơ Nguyễn hầu hết tập trung vào đối tượng thiếu nhi. Những video của kênh này hướng đến việc “review” các trò chơi, vượt qua thử thách, dạy nấu ăn… Tuy nhiên, rất nhiều video của kênh này bị cộng đồng lên án vì những thử thách tiêu cực, âm thanh nhạy cảm và xấu độc cho trẻ em.

Trước những nội dung nhảm nhí, có phần “ma mị” của kênh Youtuber Thơ Nguyễn được phát tán trên mạng xã hội, cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã yêu cầu TikTok và YouTube gỡ những nội dung vi phạm liên quan đến tài khoản Thơ Nguyễn. Cơ quan chức năng cũng đồng thời yêu cầu khóa kênh của đối tượng này nếu chủ kênh không hợp tác.

Chia sẻ trên báo Lao Động, chuyên gia tâm lý – giáo dục , PGS-TS Trần Thành Nam đánh giá, nhiều nội dung trên mạng xã hội có tính chất độc hại, không được kiểm soát chặt chẽ đang tiếp cận phổ biến với trẻ nhỏ. Đặc biệt là những trẻ em có biểu hiện ngại giao tiếp với xã hội hay có diễn biến tâm lý phức tạp, cô đơn hoặc có những sở thích khác thường.

“Trẻ nhỏ chưa đầy đủ nhận thức và chưa thể phân tích được các nội dung về mặt lý tính nên dễ dàng làm theo. Nhiều nghiên cứu về mặt tâm lý đã chỉ ra rằng, hầu hết trường hợp này đều trong tâm trạng cô đơn, luôn muốn tìm kiếm sự thừa nhận và muốn khẳng định bản thân. Tuy nhiên, trong đời sống thực lại chưa thể có được những mong muốn này”, PGS-TS Trần Thành Nam phân tích.