Một siêu thị tại TP.HCM đã quyết định ngừng bán ống hút nhựa, thay thế bằng các loại ống hút làm từ nguyên liệu thân thiện môi trường như giấy, bột gạo, thủy tinh, inox…

Đại diện Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM – Saigon Co.op, cho biết từ tháng 5/2019, hơn 600 siêu thị lớn nhỏ của hệ thống này trên cả nước sẽ hoàn toàn ngưng kinh doanh sản phẩm ống hút làm từ nhựa.

Để thay thế ống hút nhựa, hệ thống siêu thị này sẽ đưa các loại ống hút làm từ nguyên liệu thân thiện với môi trường lên kệ, như ống hút giấy, ống hút bột gạo, ông hút tre, hoặc một số loại ống hút cá nhân, tức có thể sử dụng nhiều lần như loại làm từ inox, thép an toàn, thủy tinh.

Cùng với thông báo trên, hệ thống siêu thị này xem là hệ thống bán lẻ đầu tiên tại Việt Nam quyết định ngừng bán ống hút nhựa, mở màn cho một chiến dịch bảo vệ môi trường mới thông qua hành vi tiêu dùng trên kênh bán lẻ hiện đại trong cả nước.

Bên cạnh việc chủ động “nói không” với ống hút nhựa, hệ thống siêu thị này còn khuyến cáo các nhà cung cấp nghiên cứu ứng dụng các nguyên vật liệu, bao bì bằng vật liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường, tiết giảm tối đa bao bì nhựa và đưa nội dung này vào tiêu chí ưu tiên để tiếp nhận sản phẩm mới trong năm nay. Song song với đó, Saigon Co.op tìm và bổ sung thêm một số sản phẩm đồ dùng bằng nguyên liệu tre, dừa… để đa dạng sự lựa chọn và hướng khách hàng trở lại sử dụng sản phẩm tự nhiên.

Ống nhựa nhựa nói riêng và sản phẩm nhựa nói chung rất phổ biến nhưng không thể tự phân hủy sinh học một cách nhanh chóng mà chỉ có thể bị chia cực nhỏ kích thước chứ không biến mất hoàn toàn và có thể tồn tại gần 2.000 năm. Đồng thời, việc đốt chất thải ống hút nhựa sẽ sản sinh khí dioxin, gây hại cho môi trường và sức khỏe.

Một thống kê của Hiệp hội Nghiên cứu biển Hoa Kỳ thực hiện năm 2018 cho thấy có hơn 8,3 tỷ ống hút nhựa đang làm ô nhiễm gần như tất cả các bãi biển trên toàn thế giới. Một con số khiến cho nhân loại phải suy nghĩ.

Một số tiểu bang của Mỹ sẽ cấm ống hút nhựa từ 2020, nhiều quốc gia trên thế giới đã có quy định nghiêm khắc đối với ống hút nhựa, điển hình như tại Anh cấm dùng ống hút nhựa tại quán cà phê, Hàn Quốc sẽ cấm sử dụng ống hút nhựa hoàn toàn từ 2027.

Tuệ Minh

Xem thêm: