Chiều ngày 5/6, trong phiên họp toàn thể của Quốc Hội thảo luận Báo cáo giám sát của Ủy ban Thường vụ QH về “Tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật”, ông Trương Hòa Bình – Chánh án TAND Tối cao cho biết, sẽ bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn (54 tuổi, trú tại Thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang; người bị tù oan hơn 10 năm) 7,2 tỷ đồng và ông Chấn đã chấp nhận số tiền này, theo Vnexpress đưa tin.

Cũng trong cuộc họp này, ông Bình cho biết, đã xin lỗi và bồi thường 470 triệu cho ông Phan Văn Lá (ngụ ấp 8, xã Vĩnh Công, Châu Thành, Long An; người suốt 21 năm làm bị can). Với vụ ông Lương Ngọc Phi (phường Quang Trung, TP Thái Bình) khởi kiện yêu cầu bồi thường oan sai 22 tỷ đồng, Tòa án sơ thẩm đồng ý với yêu cầu này, nhưng cấp giám đốc thẩm thấy không đảm bảo, nên đã tuyên hủy án và giải quyết lại theo trình tự tố tụng.

Ông Bình phát biểu: “Việc để xảy ra oan sai là không thể chấp nhận được, ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan tố tụng, tư pháp và ảnh hưởng đến nền công lý của nước nhà. Đây là vấn đề liên quan đến quyền tự do công dân, quyền con người, quyền được sống nên chúng ta phải giải quyết một cách triệt để”, báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Bình.

Ông cũng cho biết thêm, tới đây, tòa án sẽ áp dụng nguyên tắc tranh tụng, suy đoán vô tội và quyền tư pháp của tòa án. Nếu thấy tài liệu điều tra chưa đầy đủ mà Viện kiểm sát vẫn truy tố, tòa án trả lại yêu cầu điều tra bổ sung.

Sơ lược vụ án oan 10 năm của ông Nguyễn Thanh Chấn:

Ngày 15/8/2003, chị Nguyễn Thị Hoan (trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung) – là hàng xóm của ông Chấn, bị sát hại. Sau đó, Công an huyện Việt Yên, Bắc Giang cho rằng ông là thủ phạm giết người và bắt giữ ông. Trong quá trình điều tra, ông Chấn luôn một mực kêu oan.

Đến ngày 28/9/2003, ông Chấn có bản tự thú thừa nhận hành vi cưỡng dâm và giết người của mình. Tuy nhiên, tại hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, ông Chấn cho biết mình đã bị công an đánh đập, ép cung buộc phải nhận tội, chứ ông hoàn toàn không phải là người đã giết chị Hoan.

Qua các cấp xét xử, tòa án đã xác định ông phạm tội giết người, tuyên án tù chung thân.

Trong suốt 10 năm ngồi tù, ông liên tục kêu oan và có lúc tìm cách quyên sinh nhưng được các phạm nhân khác phát hiện kịp thời. Cũng trong thời gian này, gia đình ông đã lặn lội ngược xuôi, đơn thư kiến nghị lên các cấp chính quyền để giải oan cho ông.

Sự việc chỉ được làm sáng tỏ cho đến tháng 10/2013, khi thủ phạm gây án thật sự đã ra đầu thú.

Ngày 4/11/2013, ông Chấn được tạm tha về nhà sau 10 năm bị giam giữ.

Ngày 6/11/2013, TAND Tối cao trong phiên tái thẩm đã hủy 2 bản án kết tội ông Chấn giết người.

Ngày 17/4/2015, Tòa án Nhân dân Tối cao đã tổ chức buổi công khai xin lỗi ông Chấn tại UBND xã Trung Nghĩa, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Xem thêm:

Bạch Liên tổng hợp