Sở Y tế Hà Nội tối 29/4, đã công bố ca mắc COVID-19 đầu tiên lây trong cộng đồng. Tiếp đó Hưng Yên cũng xuất hiện thêm 2 ca bệnh. Tất cả đều liên quan đến bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nam, theo Thanh Niên.

Liên quan đến bệnh nhân 2899 tại Hà Nam, Hưng Yên cũng đã ghi nhận 2 trường hợp dương tính với COVID-19 tại X.Tiên Tiến, H.Phù Cừ.

Trao đổi với PV vào tối 29/4, bà Nguyễn Thị Anh, Giám đốc Sở Y tế Hưng Yên xác nhận tin này.
Theo bà Anh, 2 trường hợp dương tính này từng về thôn Quan Nhân, X.Đạo Lý, H.Lý Nhân, Hà Nam thăm mẹ đẻ, sau đó tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 2899.

Sau khi nhận thông tin, CDC Hưng Yên đã tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các F1 này và cho kết quả dương tính với COVID-19. Lãnh đạo Sở Y tế Hưng Yên cũng cho biết, 2 trường hợp này đã được lấy mẫu và làm xét nghiệm 2 lần đều có kết quả dương tính.

Bước đầu, cơ quan chức năng, xác định được 16 trường hợp tiếp xúc gần, khu vực nhà của 2 ca nghi nhiễm đã tiến hành phun khử khuẩn và thực hiện các biện pháp phòng dịch tiếp theo. Hai trường hợp này đã được đưa đi điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Tại thôn Quan Nhân, X.Đạo Lý, H.Lý Nhân, Hà Nam – nơi nam thanh niên đầu tiên mắc Covid-19, nhà chức trách đã xác định được khoảng 100 F1, hơn 200 F2. Toàn thôn Quan Nhân có 320 hộ dân, hơn 1.068 nhân khẩu đã bị phong tỏa, phun thuốc khử trừng. 5 chốt kiểm soát dịch tễ được lập ở các tuyến đường ra vào thôn. Tỉnh huy động tối đa lực lượng y tế để nhanh chóng truy vết.

Theo VnExpress, tỉnh Hà Nam tạm thời đóng cửa, dừng đón khách tại khu du lịch Tam Chúc, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh trên địa bàn; dừng toàn bộ lễ hội, sự kiện tập trung đông người; dừng kinh doanh karaoke, massage, trò chơi điện tử, khu vui chơi cho đến khi có thông báo mới. Các cửa hàng ăn uống trên quốc lộ 1A cũng bị đóng cửa.

Có thể bạn quan tâm: