Liên quan đến chuyên án cưỡng đoạt tài sản liên hoạt động hỏa táng, ngày 5/5 công an tỉnh Nam Định cho hay, vừa ra lệnh bắt và tạm giữ 3 người về hành vi cưỡng đoạt tài sản liên hoạt động hỏa táng.

Các đối tượng gồm: Nguyễn Hữu Quang (23 tuổi; trú tại xã Nghĩa An, huyện Nam Trực); Trần Xuân Hà (47 tuổi; trú tại phường Cửa Bắc, thành phố Nam Định) và Bùi Hải Quang (42 tuổi; trú tại phường Mỹ Xá, thành phố Nam Định).

Báo Thanh Niên dẫn thông tin từ công an tỉnh này, từ tháng 11/2019, các đối tượng trên đã cùng một số người khác xuống các huyện Giao Thủy, Xuân Trường, Hải Hậu đe dọa một số cơ sở dịch vụ tang lễ và yêu cầu các cơ sở này khi nhận ca hỏa táng phải báo ca cho chúng biết. Mỗi ca, các đối tượng thu 500.000 đồng của các cơ sở hỏa táng. Kết quả điều tra cho thấy, các đối tượng đã chiếm đoạt 39 triệu đồng của 5 người.

Ảnh chụp màn hình Dân Trí.

Trước đó, trao đổi với báo Người Lao Động, ông Trần Đình Giao – Chủ tịch HĐQT Công ty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long (Công ty Hoàng Long), đơn vị quản lý, vận hành Công viên nghĩa trang Thanh Bình, Nam Định cho hay, ông đã nhận được phản ánh, kêu cứu của các cơ sở kinh doanh loại hình dịch vụ này tại tỉnh Nam Định về việc bị Công ty TNHH MTV Dịch vụ tang lễ Trường Dương (Công ty Trường Dương) khống chế hoạt động, tự ý nâng giá.

Ông Giao cho biết, từ năm 2015, Công ty Trường Dương được Công ty Hoàng Long ký hợp đồng là đơn vị báo ca hỏa táng cho các cơ sở dịch vụ tang lễ, đưa người chết về Đài hóa thân Hoàn vũ Hoàng Long để hỏa táng.

Mỗi một ca hỏa táng, Công ty Trường Dương sẽ được nhận lại 300.000 đồng. “Theo quy định mà Công ty Hoàng Long ban hành từ năm 2017 thì mỗi ca hỏa táng ở Nam Định, Thái Bình, Hà Nam là 4,3 triệu đồng. Đến nay, quy định này vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, từ khi hành vi làm “luật” các ca hỏa táng của Đường “Nhuệ” (Nguyễn Xuân Đường) ở Thái Bình bị “lộ tẩy”, tôi liên tiếp nhận được phản ánh chuyện tương tự ở Nam Định.

Theo phản ánh của các cơ sở làm dịch vụ tang lễ, Công ty Trường Dương đã tự nâng giá hỏa táng lên 5,5 triệu đồng. Đây là hành vi sai trái của Công ty Trường Dương, không thể chấp nhận được, không đúng với niêm yết về giá của Công ty Hoàng Long” – ông Giao bức xúc.

Do Công ty Trường Dương tự nâng giá hỏa táng nên các cơ sở kinh doanh dịch vụ cũng phải thu thêm tiền từ chính các gia đình “nhà đám”.

Vụ việc vẫn đang điều tra mở rộng.