Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua khu vực vùng núi Bắc Bộ nên ở khu vực này có mưa và rải rác có dông. Cảnh báo mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi Bắc Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay (11/6), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua khu vực vùng núi phía bắc, ở các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Cạn khả năng mưa to, có nơi mưa rất to và dông nhiều nơi. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại tỉnh Hà Giang.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ vĩ bắc tiếp tục bị áp cao lục địa nén và đẩy dịch xuống phía nam nên ở khu vực vùng núi phía bắc đã có mưa dông nhiều nơi.

Dự báo trong sáng sớm và đêm nay (11/6), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua khu vực vùng núi phía bắc nên ở khu vực này có mưa rào và dông rải rác (lượng mưa phổ biến 20-30mm/12 giờ), riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Cạn có khả năng mưa to, có nơi mưa rất to và dông nhiều nơi (lượng mưa 30-50mm/12 giờ, có nơi trên 70mm/12 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Cảnh báo: Từ ngày 13/6, mưa dông diện rộng có khả năng xuất hiện ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; riêng vùng núi phía bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông nhiều nơi.

Khu vực Hà Nội hôm nay (11-6), trời nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C.

Thời tiết trên biển, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên trong ngày và đêm nay, trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao 2 – 3m. Biển động.

Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Thanh Thanh (tổng hợp)