Sâu rồng được xếp vào nhóm đối tượng dịch hại và có nguy cơ lây lan cao, phá hoại mùa màng nên từ lâu đã bị cấm nhập khẩu, cấm nuôi. Thế nhưng tại Hà Nội, các loại sâu độc hại nhập lậu từ Trung Quốc được bày bán như bán… rau

Tại khu vực đường Văn Cao – Hoàng Hoa Thám có gần chục người tham gia bán mặt hàng này, gồm sâu rồng, sâu quy, dế mèn và các loại thức ăn nuôi chim khác. Loại côn trùng này sẽ được đổ ra các chậu nhựa rồi bày bán ngay sau hàng rào (bị cắt thành các cửa nhỏ) làm bằng tấm lợp. Khi thấy lực lượng chức năng, người bán thu hàng vào bên trong và đóng cửa rào lại. Sự việc tiếp tục diễn ra khi lực lượng chức năng đi khuất.

Một người tên Hương, bán mồi chim “chui” tại đường Hoàng Hoa Thám cho biết mỗi ngày chị bán được 1 – 2 kg sâu rồng và sâu quy. Giá bán buôn mặt hàng này khoảng 200.000 đồng/kg, bán lẻ 250.000 đồng/kg, giá này được bán thống nhất trên tất cả các chợ chim tại Hà Nội.

Còn tại khu vực chợ chim Yên Phúc thuộc địa bàn quận Hà Đông, việc buôn bán sâu ngoại lai cũng diễn ra công khai, bất chấp sự truy quét của cơ quan chức năng.

Chị Nguyễn Thị Nụ, một người buôn bán ở chợ chim Yên Phúc tỏ ra cảnh giác mỗi khi có người hỏi thông tin về mặt hàng này. “Dân chơi chim chỉ biết đến mua hàng, hỏi giá xong rồi đi chứ không ai lại hỏi xem mua ở đâu? Ai bán? Số lượng nhiều hay ít…”, chị Nụ hoài nghi.

ha noi sau doc hai tu trung quoc duoc bay ban tran lan 2

Theo ghi nhận trên Thanh Niên Online, một tiểu thương tại các chợ mỗi ngày bán được 0,5 – 3 kg sâu rồng, sâu quy. Nếu cộng tất cả số lượng sâu bán ra thị trường trên địa bàn Hà Nội thì mỗi ngày, lượng sâu tiêu thụ có thể lên đến hàng tạ. Trong khi đó, theo tiết lộ của một người buôn bán chim cảnh trên đường Hoàng Hoa Thám thì mỗi ngày dân Hà Nội tiêu thụ hàng tạ chim mồi là ít. Nếu tính cả sức tiêu thụ của các trại chim quy mô lớn thì phải cả tấn mới đủ.

Thông tin trên báo Thanh niên, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục Trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn) cho hay, nhiều nơi trên địa bàn thủ đô Hà Nội đang bày bán sâu rồng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo ông Hồng, đây là loại sâu được xếp vào nhóm đối tượng dịch hại và có nguy cơ lây lan cao, phá hoại mùa màng nên từ lâu đã bị cấm nhập khẩu, cấm nuôi.

Theo những người buôn bán mặt hàng này, sức sống của loài sâu rồng, sâu quy nhập khẩu từ Trung Quốc rất khoẻ. Dù qua hàng ngàn cây số vận chuyển, chịu đói thời gian dài nhưng chúng vẫn không hề hấn gì.

Với đặc tính này, nếu các cơ quan chức năng thiếu kiên quyết xử lý hành vi buôn bán sâu lạ, để lọt ra môi trường bên ngoài sẽ vô cùng khó khăn trong việc khống chế, cũng giống như trường hợp ốc bươu vàng trước đây.

Trong khi đó, tin từ Công an tỉnh Lạng Sơn trên báo Thanh niên cho biết, loài sâu quy, sâu rồng vào Việt Nam qua đường nhập lậu. Hiện, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã bắt giữ được các phi vụ buôn bán sâu ngoại lai với số lượng lên đến hàng tạ mỗi vụ.

Sâu rồng còn được gọi là sâu superworm. Trên báo Người lao động, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) xác định superworm là loài côn trùng ăn tạp, phàm ăn, chưa có tên trong danh sách vật nuôi nông nghiệp và có nguy cơ gây hại đến sản xuất nông nghiệp cũng như ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái.

Theo quy định hiện hành, nếu đơn vị, cá nhân nào nhận nuôi, vận chuyển và phóng thích sâu superworm mà không được Bộ NN-PTNT cho phép bằng văn bản sẽ bị phạt tiền từ 3-6 triệu đồng (Nghị định 114/2013/NĐ-CP ngày 3-10-2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật).

Mộc Miên (Tổng hợp)

Theo nguoiduatin.vn