Do ảnh hưởng cơn bão số 9, ngư dân nuôi tôm hùm ở làng biển xã Vĩnh Hải, H.Ninh Hải (Ninh Thuận) trắng tay vì tôm hùm sốc với nước lũ, chết hàng loạt.

Ngày 26/11, ông Trần Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hải, H.Ninh Hải (Ninh Thuận) cho biết, do ảnh hưởng của cơn bão số 9, nước lũ từ thượng nguồn đổ về chảy ra cửa biển khiến tôm hùm, cá bớp đang được nuôi bằng lồng bè ở trong khu vực vịnh Vĩnh Hy bị chết hàng loạt, theo báo Thanh Niên.

Tôm hùm bị sốc với nước lũ  (Ảnh: Thiện Nhân)

Nhiều hộ nuôi tôm hùm đang khẩn trương bán tôm chết đã được ướp lạnh cho các thương lái thu mua với giá thấp hơn một nửa so với trước đây, thậm chí tôm hùm loại 15 con/kg chỉ bán với giá 100.000 đồng/kg.

Giá tôm hùm giảm còn 1 nửa so với thị trường. (Ảnh: Thanh niên)

Ông Nguyễn Thành Đến (xã Vĩnh Hải) cho biết, gia đình nuôi 25 lồng tôm hùm được 8 – 10 tháng tuổi, không có dấu hiệu dịch bệnh.

Ngày 25/11, sau khi nước lũ dồn về đã khiến hàng loạt tôm hùm đang nuôi trong lồng bè gia đình ông bị chết hàng loạt, đành phải thu hoạch non.

Thiệt hại lên tới hàng tỷ đồng…

Theo thống kê của Ủy ban Nhân dân xã Vĩnh Hải, hiện có 84 bè với 200 lồng; trong đó 80 lồng cá, 120 lồng tôm của 61 hộ bị thiệt hại với ước tính khoảng 12 tỷ đồng.

Ông Trần Văn Nam cho biết thêm, nguyên nhân tôm hùm, cá chết được xác định là do sốc nước lũ đổ về vùng nuôi. Những thiệt hại về tôm hùm nuôi, cá lồng ở vịnh Vĩnh Hy chỉ là thống kê ban đầu, số thiệt hại có thể còn tăng lên vì tại các vùng nuôi hiện nay đã bị ngọt hóa có thể sẽ khiến các loài hải sản nuôi trong lồng bè bị sốc nước, theo báo Tiền Phong.

UBND xã Vĩnh Hải hiện đang tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban chức năng cử lực lượng xuống khảo sát, tiếp tục giúp người dân di chuyển lồng nuôi đến nơi khác có nguồn nước tốt hơn, khẩn trương khắc phục hậu quả.

Thanh Thanh (t/h)