Để có tiền chơi bạc, gã thạc sĩ đã âm mưu bắt cóc bé gái 18 tháng tuổi (con của đại gia ở Sài Gòn) đòi tiền chuộc lên tới gần 7 tỷ đồng. Sau khi đồng bọn sa lưới, gã thạc sĩ bỏ trốn suốt 7 năm nay mới bị bắt giữ. 

Theo thông tin từ Vietnamnet đăng tải ngày 19/2, công an Tp. HCM vừa hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện kiểm soát đề nghị truy tố Huỳnh Nhất Thống (36 tuổi, quê Đồng Tháp) về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”.

Căn cứ hồ sơ vụ án, năm 2005, trong quá trình theo học thạc sĩ tại Sài Gòn, ông Thống đã quen biết một cô gái, và nhiều lần được cô này dẫn về chơi nhà cậu ruột tên là N.P.H (1 đại gia miền Tây, 41 tuổi) tại quận 11. Nhờ đó, Thống nắm rất rõ được sự giàu có cũng như thói quen sinh hoạt của gia đình ông H.

Đến tháng 4/2010, do thua bạc, nợ nần một số tiền rất lớn, ông Thống nảy sinh ý định bắt cóc con gái gần 2 tuổi của ông H. để tống tiền. Tham gia vụ việc còn có ông Nguyễn Chí Trung (sinh năm 1983, một tay cờ bạc chuyên nghiệp) với thỏa thuận chia cho anh ta 20% số tiền nếu thành công.

bat-coc-doi-tien

Ông Nguyễn Văn Chung (đồng phạm trong vụ bắt cóc tống tiền) bị kết án 18 năm tù (Vietnamnet)

Được biết, trước khi hành động, ông Trung theo dõi gia đình ông H và biết được vợ chồng đối tượng thường xuyên vắng nhà, con gái nhỏ thì giao cho người giúp việc, đồng thời gia đình này đang muốn cho thuê một căn hộ khác, nắm được thời cơ, bộ đôi lên kế hoạch ra tay.

Ngày 20/4/2010, theo âm mưu đã lên sẵn, ông Trung đến nhà đại gia H. bấm chuông vờ hỏi thuê nhà. Tưởng thật, người giúp việc liền đặt bé gái xuống, quay vào trong gọi điện báo chủ nhà. Thừa cơ, ông Trung bế cháu bé bỏ chạy, sau đó giao cho ông Thống.

Sau khi đưa bé gái về huyện Bình Chánh giao cho một gia đình người quen, hắn nói dối sắp phải đi xa làm ăn, vợ lại đang ở nước ngoài nên nhờ họ nuôi con một thời gian và trả 3 triệu đồng mỗi tháng.

Để tránh bị công an phát hiện, ông Thống mua 13 sim điện thoại cho ông Trung, hướng dẫn cách liên lạc, ra giá với đại gia H. đòi tiền “chuộc” con gái. Đầu tiên, bọn chúng yêu cầu gia đình ông H. giao 600.000 Nhân dân tệ, sau lại chuyển sang 300 cây vàng, rồi 450.000 USD. Cuối cùng, chúng chốt giá 300.000 USD (gần 7 tỷ tiền Việt).

Khi vợ chồng ông H. yêu cầu được nhìn thấy ảnh con. Ông Thống nhờ người ở quê đưa bé đi chụp ảnh và nói dối rằng ảnh dùng để gửi cho mẹ bên Mỹ rồi mua 1 bó hoa nhờ chủ tiệm đem đến cổng nhà ông H. Sau 3 tháng trì hoãn và thay đổi nhiều điểm hẹn giao tiền, ông Thống vẫn không cho gia đình chuộc con.

Sáng ngày 17/7/2010, ông Trung gọi điện thoại cho vợ anh H. yêu cầu chuẩn bị 300.000 USD để nhận con. Hai đối tượng tiếp tục thay đổi địa điểm giao dịch từ Bình Dương, sang quận 5 và cuối cùng là trong khu dân cư Phạm Hùng ở quận 8.

Cũng trong suốt 3 tháng này, sau khi gia đình ông H. trình báo, lực lượng chức năng Tp. HCM cũng đã vào cuộc điều tra, theo sát diễn biến những kẻ bắt cóc. Nhờ vậy, ngay khi Trung giao bé gái cho gia đình ông H. để nhận tiền ở quận 8, cảnh sát liền ập tới vây bắt ông Trung.

Vào năm 2011, Tòa án Nhân dân TP. HCM đã xét xử Nguyễn Chí Trung mức án 18 năm tù cùng với tội danh như trên. Ngay khi biết tên đồng bọn bị bắt, Thống lập tức trốn biệt tích suốt 7 năm, vừa mới bị bắt hồi cuối năm ngoái.

Thanh Thanh (TH)

Xem Thêm: