Mai Nhật Anh – một trong hai tác giả dự án “Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển” đã được cấp visa sang Mỹ dự thi tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế do Intel tổ chức (Intel ISEF).

Tại cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh trung học quốc gia 2018, dự án trên của Nhật Anh và Phùng Văn Long đạt giải Nhất. Vượt qua vòng thuyết trình bằng tiếng Anh, dự án của hai em là 1 trong 8 dự án của cả nước được Bộ GD-ĐT chọn dự thi cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế tại Mỹ.

Chiều 2/5, chỉ có Phùng Văn Long và hai quan sát viên của đoàn Nghệ An được Đại sứ quán Mỹ cấp visa. Các thành viên còn lại, trong đó có bạn Mai Nhật Anh và thầy giáo Quyền bị từ chối. Điều này dẫn đến nguy cơ dự án dự thi Khoa học kỹ thuật quốc tế của hai bạn bị hủy bỏ. Bộ GD-ĐT đã đăng ký với ban tổ chức cuộc thi dự án có hai tác giả. Việc chỉ có một tác giả tham dự sẽ là vi phạm quy chế cuộc thi và khả năng bị hủy đề tài là rất cao.

Tin mừng đã đến vào hôm nay. Theo Tuổi Trẻ, thầy Mai Văn Quyền và em Mai Nhật Anh đã được cấp visa sang Mỹ dự thi sau buổi phỏng vấn lần 3 vào sáng nay 8/5.

Theo lịch trình, ngày 11/5 Mai Nhật Anh và thầy Quyền sẽ cùng đoàn Việt Nam bay sang Mỹ dự thi.

Sau 3 lần phỏng vấn, nam sinh xứ Nghệ được cấp visa sang Mỹ tranh tài
Mai Nhật Anh và thầy giáo Mai Văn Quyền đến Hà Nội dự phỏng vấn lần ba xin visa. (Ảnh: Vnexpress)

“Buổi phỏng vấn diễn ra thuận lợi. Sau khi cả trò và thầy trình bày lịch trình sang Mỹ dự thi cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế, Đại sứ quán Hoa kỳ đã đồng ý cấp visa cho hai người”, thầy Quyền nói với Tuổi Trẻ.

Theo Vnexpress, Nhật Anh được hỏi: Bạn sang Mỹ để làm gì? Bạn ở thành phố nào tại Mỹ? Bạn sẽ ở lại Mỹ trong bao nhiêu ngày? Đề tài của bạn như thế nào? Bạn có anh chị/em hay không? Bạn đã bao giờ đến Mỹ chưa?

Sau 3 phút trả lời lưu loát bằng tiếng Anh, Nhật Anh được phía Đại sứ quán thông báo chấp nhận cấp visa. So với hai lần phỏng vấn trước, lần này số câu hỏi dành cho nam sinh nhiều hơn.

“Em rất vui và sẽ cố gắng hết mình để có kết quả tốt nhất tại cuộc thi”, Nhật Anh nói với Vnexpress.

Sau 3 lần phỏng vấn, nam sinh xứ Nghệ được cấp visa sang Mỹ tranh tài
Hai bạn Long và Anh thử nghiệm hoạt động dự án ở bãi biển. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Đứng đợi hai thầy trò trước trụ sở Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, ông Mai Văn Niên (bố của Nhật Anh) chia sẻ, sau hai lần phỏng vấn không đạt, gia đình rất lo lắng. Sau đó được các cơ quan hỗ trợ tích cực, nhất là Bộ Giáo dục, nên trước ngày con trai tham dự phỏng vấn lần ba, gia đình có niềm tin sẽ đạt.

“Khi con trai chạy tới thông báo được cấp visa, gia đình vỡ òa trong cảm xúc. Giờ đây tất cả đã sẵn sàng tâm thế để con cùng bạn đồng hành và thầy giáo lên đường sang Mỹ”, ông Niên nói.

Intel ISEF là hội thi khoa học và kỹ thuật quốc tế hàng năm lớn nhất dành cho học sinh trung học (từ lớp 8 đến lớp 12), được tổ chức tại Mỹ. Mỗi năm có khoảng 1.500 học sinh trung học từ trên 70 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia giới thiệu kết quả ở 22 lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Intel ISEF trao hơn 600 giải cá nhân và đội thi đấu với tổng giá trị lên đến 4 triệu đôla Mỹ.

Chưng cất nước mặn dùng cho tàu thuyền và trên đảo là ý tưởng của Phùng Văn Long và Mai Nhật Anh, xuất phát từ thực trạng thiếu nước ngọt ở một số đảo, quần đảo và việc nhiều ngư dân đi biển khai thác hải sản dài ngày phải đưa theo nước ngọt từ đất liền, phải trở về khi hết nước dự trữ.

Dự án được chế tạo dựa trên phương pháp bay hơi và ngưng tụ chất lỏng, sử dụng sóng biển để vận hành hệ thống bơm giảm áp, từ đó làm giảm nhiệt độ sôi của nước biển, giúp tạo thành lượng hơi nước lớn hơn, tăng năng suất của máy.

Thanh Thanh