Ngày 3/2 (29 Tết), bé gái sinh non chỉ nặng 1,4 kg ở TP. HCM được xuất viện trong vòng tay của gia đình ngay thời điểm trước Tết Nguyên Đán.

Đại diện bệnh viện quận Thủ Đức (TP. HCM) cho biết trên VnExpress, đêm 7/1, sau khi đón sản phụ L.T.D.L nhập viện khi có dấu hiệu chuyển dạ ở tuần thai thứ 33. Các bác sĩ lập tức đỡ đẻ cho sản phụ. Vì sinh thiếu tháng rất nhiều nên thai nhi ra khỏi bụng mẹ chỉ nặng 1,4 kg, rất yếu, toàn thân tím tái.

Các bác sĩ nhanh chóng hồi sức tim phổi tích cực. Bé được chuyển về đơn vị hồi sức nhi của bệnh viện để tiếp tục chăm sóc sau khi đã có những phản ứng sự sống.

Bị suy hô hấp và bệnh màng trong, bé được các y bác sĩ bơm thuốc trưởng thành phổi, dùng kháng sinh, nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch, nằm lồng ấp và hỗ trợ thở máy. Sau 2 tuần, bé cai máy thở, ngưng lồng ấp và tập uống sữa bình.

Bé gái sinh non chỉ nặng 1,4 kg. (Ảnh: Afamily)

Sau 2 tuần, bé có thể cai máy thở, ngưng lồng ấp và tập uống sữa bình. Hiện tại, bé lên được 200 gram và đã uống được sữa 20ml/lần. Kết quả xét nghiệm tầm soát các bệnh về mắt, thần kinh, tim mạch là hoàn toàn khỏe mạnh.

Bé đã được xuất viện khi thời điểm giao thừa Tết Kỷ Hợi 2019 chỉ còn tính bằng ngày. Gia đình cho biết vì điều kiện khó khăn nên trong suốt thời gian thai kỳ mẹ bé chưa từng đi khám thai lần nào, theo Kênh 14.

Trong thời gian điều trị, nhân viên y tế chung tay mua sữa, tã cho bé và bệnh viện hỗ trợ một phần viện phí.

Thanh Thanh (tổng hợp)