Việc sắp xếp lại giáo viên là cần thiết, nhưng sau nhiều năm làm việc mà họ chỉ được nhận mức lương bậc 1 là không thể tưởng tượng nổi, theo chia sẻ của thầy Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hà Nội).

Liên quan đến việc 434 giáo viên ở huyện Thanh Oai (Hà Nội) đứng trước nguy cơ bị cắt hợp đồng, thầy Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng trường Marie Curie Hà Nội trao đổi với Báo Giáo dục Việt Nam, bản thân ông có hai góc nhìn lý trí và tình cảm trong vụ việc này.

Thầy Khang cho rằng, việc chấm dứt hợp đồng là đúng và cũng nên chấp nhận chuyện này vì mấy chục năm qua biên chế vĩnh viễn dẫn tới một số giáo viên làm qua loa cũng không sao. Chỉ những người vi phạm kỷ luật nặng nề mới bị mất việc. Cách quản lý con người như vậy là không tích cực.

Do đó, thầy Nguyễn Xuân Khang ủng hộ bỏ biên chế nhà nước chuyển sang cơ chế hợp đồng. Việc này tránh tình trạng dôi dư, quá thừa thãi và tạo động lực cho người lao động làm việc tốt hơn.

Tuy nhiên, huyện Thanh Oai cần có những chính sách để hỗ trợ cho giáo viên tránh hụt hẫng khi bị thất nghiệp, tạo cơ hội đổi nghề, có thu nhập để mưu sinh.

Bên cạnh đó, thầy Khang bày tỏ ngạc nhiên về mức thu nhập quá thấp của giáo viên hợp đồng ở Thanh Oai.

Thầy Khang chia sẻ, một người làm việc đơn giản nhất trong Trường Marie Curie Hà Nội lương cũng 6 triệu đồng/tháng. Thầy cô ở Thanh Oai đã làm việc hơn 20 năm chỉ nhận mức lương bậc 1 thì thật khó hình dung và lao động chăm chỉ họ sẽ không chấp nhận mức lương ấy.

Trước đó, TTXVN đưa tin, 434 giáo viên đã được UBND huyện Thanh Oai ký hợp đồng dài hạn, hưởng hệ số lương là 1,0; trong đó có người đã được ký 22 năm và người ít nhất là hơn 4 năm.

Sau 20 năm cống hiến, nhiều giáo viên Thanh Oai chỉ hưởng lương tối thiểu
Văn bản thực hiện việc phân cấp ký hợp đồng lao động. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 19/7, UBND huyện Thanh Oai yêu cầu chấm dứt hợp đồng đối với những trường hợp được UBND huyện ký hợp đồng lao động làm giáo viên và nhân viên tại các trường công lập để chuyển về các nhà trường do hiệu trưởng xem xét, ký hợp đồng. Thời gian từ ngày 1/9.

Sau khi nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng lao động, hàng trăm giáo viên như “ngồi trên lửa”, tụ tập phía ngoài khu vực cổng UBND để phản đối quyết định này.

Vũ Loan