Một số tuyến đường được lát đá vỉa hè phục vụ sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC (tháng 11/2017) tại Đà Nẵng chưa đầy 2 tháng sau khi đưa vào sử dụng đã hư hỏng, dùng tay không có thể bóc được gạch, phía dưới lòi ra cát.

Để phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, chính quyền TP. Đà Nẵng đã chi khoảng 185 tỷ đồng giao cho BQL các Dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn TP. Đà Nẵng làm chủ đầu tư các dự án: Công viên APEC, nhà vệ sinh công cộng và dự án cải tạo, chỉnh trang một số tuyến đường.

Theo ông Phan Đình Đức, Phó giám đốc BQL các Dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn TP. Đà Nẵng, riêng dự án cải tạo, chỉnh trang một số tuyến đường, có tổng cộng 31 tuyến đường được tiến hành lát gạch mới, bó vỉa bằng bê tông.

Tuy nhiên, tại một số tuyến đường như Lê Đại Hành, Xuân Thủy, Cách mạng Tháng Tám, Nguyễn Hữu Thọ… vừa được chỉnh trang đã có nhiều vị trí xuống cấp nghiêm trọng, gạch, đá vụn vỡ, bong tróc gây mất mỹ quan đô thị. Vấn đề này được Chủ tịch TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ thừa nhận mới đây, theo Tiền phong.

Vỉa hè như "bị ghẻ" sau 2 tháng phục vụ APEC
Nhiều tuyến đường được chỉnh trang, lát gạch mới phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng đã hư hỏng, bong, vỡ vụn (Ảnh: Nguyễn Thành).
Vỉa hè như "bị ghẻ" sau 2 tháng phục vụ APEC
Theo BQL các dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.Đà Nẵng, các tuyến đường có hư hỏng phần lớn là ở 10 tuyến phát sinh (Ảnh: Lê Đình Dũng).

Ông Phan Đình Đức cho hay, Dự án cải tạo, chỉnh trạng một số tuyến đường phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 bao gồm 21 hạng mục, trong đó cải tạo chỉnh trang vỉa hè 20 tuyến đường và 1 hạng mục trồng bổ sung thay thế cây xanh bóng mát, theo Một thế giới.

Đến tháng 5/2017, TP. Đà Nẵng có chủ trương bổ sung cải tạo chỉnh trang vỉa hè 10 tuyến đường vào dự án. Theo ý kiến chỉ đạo, tất cả các tuyến đường phải thi công hoàn thành trước ngày 30/10/2017 để phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra đầu tháng 11/2017”.

Do đó, đối với 10 tuyến đường bổ sung, thời gian triển khai khảo sát thiết kế, lựa chọn nhà thầu, tổ chức thi công hiện trường rất gấp, nhưng đã phối hợp tốt với các đơn vị liên quan để dự án hoàn thành đúng kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, ông Đức cho rằng nguyên nhân của việc hư hỏng ở các tuyến đường trên là do trong quá trình thi công, đa số các tuyến đường cải tạo nâng cấp nằm vị trí trung tâm TP, các hộ dân dọc hai bên tuyến buôn bán và vừa thì công vừa phục vụ nhu cầu đi lại của người dân,

Ngoài ra, do mặt bằng thi công chật hẹp, tình trạng xe máy, ô tô leo lên vỉa hè khi dừng đỗ xe, người đi bộ dẫm nhiều lên gạch vỉa hè mới lát khi lớp vữa đệm liên kết chưa hình thành cường độ… dẫn đến hư hỏng kết cấu lắp ghép, bong bật gạch gây gãy vỡ gạch.

Vỉa hè như "bị ghẻ" sau 2 tháng phục vụ APEC
Gạch mới lát vỉa hè đường 2/9 bể nát sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng (Ảnh Nguyễn Thành).
Vỉa hè như "bị ghẻ" sau 2 tháng phục vụ APEC
Một viên gạch lát vỉa hè dùng tay có thể bóc lên được, phía dưới chủ yếu là cát. (Ảnh Nguyễn Thành).

Cũng liên quan đến nguyên nhân cho rằng người dân và phương tiện đi lên công trình trong lúc thi công gây ra hư hỏng, Chủ tịch TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định, không thể đổ lỗi cho người dân mà đây là trách nhiệm của đơn vị giám sát, nhà thầu thi công, theo Đất Việt.

Sau đó, ông Đức thừa nhận việc để ảnh hưởng đến chất lượng công trình đúng là có trách nhiệm của đơn vị thi công và chủ đầu tư, hứa sẽ khắc phục.

Về biện pháp khắc phục, ông Đức cho biết, BQL dự án đã có văn bản gửi các nhà thầu thi công đôn đốc rà soát, khắc phục trước Tết Nguyên đán 2018 và đảm bảo trước khi tổ chức nghiệm thu, bàn giao cho đơn vị không còn tồn tại liên quan đến chất lượng, thẩm mỹ tại hiện trường.

Vỉa hè như "bị ghẻ" sau 2 tháng phục vụ APEC
Một vị trí gạch hư hỏng vừa được thay thế (Ảnh Nguyễn Thành).

Hiện tại, Ban QLDA đang phối hợp nhà thầu thi công rà soát khắc phục tất cả các tồn tại để tổ chức nghiệm thu, bàn giao theo quy định.

Khôi Mai (TH)