Sau gần 10 tháng tạm ngừng hoạt động vì sự cố làm 8 bệnh nhân chạy thận tử vong, đơn nguyên thận nhân tạo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã hoat động trở lại bình thường vào ngày hôm qua (22/3).

Sau 10 tháng tạm ngừng, khoa lọc máu của bệnh viện Đa khoa Hòa Bình chạy thận trở lại
Đơn nguyên thận nhân tạo, bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình hoạt động trở lại (ảnh: Vnexpress).

TS.BS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa thận, Bệnh viện Bạch Mai cho biết được sự đồng ý của lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình và Sở Y tế Hoà Bình, sau sự cố chạy thận khiến 8 bệnh nhân tử vong, các bác sĩ, kỹ thuật viên của Bệnh viện Bạch Mai đã hỗ trợ bệnh viện về mặt chuyên môn và kỹ thuật, theo Người Lao Động.

Sau 10 tháng tạm ngừng, khoa lọc máu của bệnh viện Đa khoa Hòa Bình chạy thận trở lại
Bệnh nhân suy thận trở lại lọc máu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình (ảnh: Người Lao Động).

Trong 2 tuần đầu tiên, các kíp bác sĩ, kỹ thuật viên của bệnh viện Bạch Mai sẽ thay phiên nhau, liên tục có mặt tại đây hỗ trợ bệnh viện vận hành máy và giám sát các ca chạy thận.

Bác sĩ Dũng cho biết trong chiều 22/3, bệnh viện sẽ chạy 1 ca, trong những tuần tới, hệ thống máy lọc thận sẽ vận hành bình thường với nhiều ca để đảm bảo việc lọc máu cho những bệnh nhân suy thận do bệnh viện quản lý trước đó.

Dự kiến, trong tuần tới, tất cả những bệnh nhân của bệnh viện trước đây sẽ trở lại chạy thận tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Ông Lê Xuân Hoàng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, cho biết, với 12 máy chạy thận, trong ngày đầu tiên đơn nguyên chạy một ca, sau đó sẽ tăng dần tiến tới một ngày chạy ba ca. Từ nay đến thứ 2 tuần tới sẽ có 70 bệnh nhân được lọc máu chu kỳ, theo Vnexpress.

Trước đó, sự cố nghiêm trọng ở bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình xảy ra hồi tháng 5/2017, khi 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo đột ngột có dấu hiệu bất thường. 8 người lần lượt tử vong, 10 người được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai điều trị.

Đơn nguyên thận nhân tạo tại bệnh viện bị niêm phong để phục vụ quá trình điều tra nguyên nhân tai biến. Hơn 100 bệnh nhân đang chạy thận tại bệnh viện phải về các bệnh viện Hà Nội hoặc đến Bệnh viện Đa khoa thành phố Hòa Bình để lọc máu theo chu kỳ.

Cơ quan chức năng nhận định, nguyên nhân khiến 8 bệnh nhân tử vong là nguồn nước cung cấp cho việc lọc thận, chạy thận nhân tạo, các thiết bị được bảo dưỡng và đưa vào hoạt động không kiểm định đúng quy trình. Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án. Ông Trương Quý Dương bị cách chức giám đốc bệnh viện.

Ngày 22/2, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đã hoàn thành cáo trạng và ra quyết định truy tố ba bị can, trong đó có bác sĩ Hoàng Công Lương, về các tội “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngày 28/2, phía Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đã có thông báo đính chính Quyết định truy tố. Theo đó, bác sĩ Lương chỉ bị truy tố với tội danh “thiếu trách nghiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Phương Nam