Chuẩn bị vào năm học mới, phụ huynh ở nhiều tỉnh, thành phải đôn đáo chạy khắp nơi với mong muốn gom đủ toàn bộ đầu sách giáo khoa cần thiết cho con em mình.

Những ngày vừa qua, nhiều phụ huynh trên khắp cả nước phải chạy đôn, chạy đáo mua sách giáo khoa cho con em của mình. Sợ con không có sách để học, nhiều phụ huynh phải “đặt gạch” ở cửa hàng, tìm mua sách trên mạng hoặc mua tạm sách cũ cho con. Điều đáng nói, tình trạng trên không phải chỉ xảy ra ở các vùng nông thôn, miền núi… mà xảy ra tại 2 thành phố lớn nhất nước là Hà Nội và TP. HCM.

Chị Nguyễn Thị Trinh có con học ở quận 1 (TP. HCM) chia sẻ trên Báo Tin Tức: “Tôi đã lùng sục ở rất nhiều nhà sách lớn, nhưng hầu hết đều cho biết sách nguyên bộ hết từ lâu, giờ chỉ còn sách lẻ. Nếu không mua được nguyên bộ chắc đi gom sách lẻ ở các nhà sách thì may ra đủ bộ hoặc được cuốn sách nào hay sách đó cho bé đi học”.

Anh Nguyễn Văn Hải năm nay có con vào lớp 6 tại H.Thanh Oai (Hà Nội), chia sẻ trên báo Thanh Niên: “Tôi đã đi hơn 30 cây số lên tận trung tâm thủ đô mà vẫn không tìm được đủ sách cho cháu. Tôi dự định sẽ đi thêm vài điểm nữa, nếu không tìm được thì buộc phải cho con mượn sách bạn để học tạm”.

Sát ngày nhập học, phụ huynh chạy đôn chạy đáo lùng mua sách giáo khoa
Sách có in chữ “ công nghệ giáo dục” trên bìa. (Ảnh: Báo Tin Tức)

Không chỉ những phụ huynh chờ sát ngày nhập học mới mua “khốn khổ” vì sách giáo khoa, tại một số trường THPT mà phụ huynh đã đặt sách trước, tình trạng khan hiếm cũng khiến nhiều người dở khóc dở cười.

Một phụ huynh có con học lớp 10 chia sẻ trên Facebook: “Ban đầu đến nhập học thì nhà trường bảo đến hôm tập trung mua cả sách và đồng phục luôn. Nhưng đến lúc tập trung nhận lớp thì lại không có sách. Chắc nhà trường cũng ko lường trước được “bọn Dê” ngốn nhiều sách quá nên chả đủ. Khối bạn dở khóc dở cười với SGK”.

Sát ngày nhập học, phụ huynh chạy đôn chạy đáo lùng mua sách giáo khoa
Phụ huynh “chữa cháy” bằng sách cũ. (Ảnh: Dân Trí)

Theo Báo Tiền Phong, tình trạng khan hiếm một số đầu sách năm nay diễn ra căng thẳng hơn những năm trước. Đặc biệt là các lớp đầu cấp như lớp 1, lớp 10, lớp 6.

Có nhiều thông tin cho rằng, từ năm học 2019 – 2020, Bộ GD&ĐT sẽ thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Chính vì vậy, có thể NXB Giáo dục Việt Nam dự trù số lượng SGK “non” hơn so với thực tế để tránh tình trạng sách bị ế năm sau không bán được.

Bà Dương Vân Nhung, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Nhà xuất bản Giáo dục TP. HCM chia sẻ, một số đại lý, cửa hàng sách tại TP. HCM có hiện tượng không nhận thêm SGK để bán vì sợ tồn kho. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ xảy ra cục bộ tại một vài thời điểm.

Sát ngày nhập học, phụ huynh chạy đôn chạy đáo lùng mua sách giáo khoa
SGK sẽ được bổ sung phục vụ năm học mới. (Ảnh: Báo Tin Tức)

Ông Nguyễn Văn Tùng, Phó tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục VN, lý giải năm nay do có sự đột biến về số lượng học sinh ở một vài địa phương, trong đó có Hà Nội, nên ở một vài cửa hàng bán SGK nhỏ lẻ có hiện tượng thiếu SGK tạm thời. Nhà xuất bản đang khẩn trương cung ứng bổ sung SGK và sẽ phục vụ đầy đủ nhu cầu của học sinh trước ngày khai giảng.

Thúy Quỳnh