May mắn là toàn bộ các cán bộ quân nhân của đồn đều an toàn, và hiện đã được di dời đến một địa điểm khác an toàn hơn. 

Trao đổi với báo Tiền Phong trưa 20/10, UBND xã Dân Hóa cho biết: Vụ sạt lở núi xảy ra vào khoảng 21 giờ ngày 19/10. Chiều cao của khối núi bị sạt lở khoảng 150m so với mặt đường. Toàn bộ tài sản của đồn biên phòng bị vùi lấp, 450m mặt đường 12A bị xé nát, giao thông nối với nước bạn Lào hoàn toàn tê liệt.

Trước đó, sáng 19/10, khi phát hiện vết nứt trên núi, sau lưng đồn, chỉ huy Đồn Biên phòng Quốc tế Cha Lo đã cho di tản toàn bộ cán bộ chiến sĩ lên trạm kiểm soát cửa khẩu quốc tế Cha Lo và về các tổ công tác, nên không có thiệt hại về người.

Vụ sạt lở núi vùi lấp Đồn Biên phòng Quốc tế Cha Lo
Ảnh chụp màn hình báo Tiền Phong.

Tuy nhiên, hiện hàng trăm người ở cửa khẩu cùng với các ngành chứng năng biên phòng, hải quan, công an, ban quản lý khu kinh tế, tiểu thương, các công ty… đều bị cô lập hoàn toàn.

Chiều 20/10, trao đổi với báo Lao Động, ông Phạm Quang Hải – GĐ Sở GTVT tỉnh Quảng Bình cho biết, dự kiến trong ngày mai 21/10 đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ có mặt tại hiện trường phối hợp với Sở GTVT Quảng Bình và các cơ quan chức năng thống nhất phương án khắc phục, xử lý vụ việc.

Theo tính toán ban đầu của cơ quan chức năng, việc khắc phục nhanh nhất có thể mất một tháng hoặc lâu hơn vì phải theo dõi hàng ngàn khối đất sụt trượt này có liên kết những đâu, phong hóa núi đang có tiềm ẩn thêm những vết nào mới hay không mới có thể làm lại đường để lưu thông.

Theo tính toán phải mất rất nhiều thời gian để khắc phục mặt đường
Ảnh chụp màn hình báo Tiền Phong.

Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, đã dẫn đầu đoàn công tác tỉnh Quảng Bình đi kiểm tra nhằm có giải pháp khắc phục điểm sạt lở này.

Lương thực ở Cha Lo đang đủ cho hàng trăm người dùng trong vòng vài ngày.

Việc tiếp tế có thể bằng 2 con đường: Từ dưới xuôi lên theo quốc lộ 12A, đến đoạn lở núi thì gùi hàng qua nhưng rất nguy hiểm vì có thể sụt trượt lở đất bất cứ lúc nào; hoặc theo hướng thứ hai là nhờ nước bạn Lào tiếp tế.

Vụ sạt lở núi xé toạc 450 Quốc lộ 12A.
Vụ sạt lở núi xé toạc 450 Quốc lộ 12A.