Tại Lào Cai, sương muối đã tấn công nhiều địa phương thuộc huyện Bắc Hà, Bát Xát và Mường Khương, riêng Sa Pa cũng đồng loạt xuất hiện băng giá và sương muối.

Ngày 20/12, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài KTTV Lào Cai cho biết, đêm 19/12, không khí lạnh tác động đến Bắc Bộ tiếp tục biến tính, bầu trời quang mây dẫn đến bức xạ nhiệt mặt đất lớn, làm nhiệt độ nhiều nơi giảm sâu thêm, theo Dân Việt.

Lúc 7h sáng ngày 20/12, các trạm khí tượng miền Bắc quan trắc được nhiệt độ thấp nhất đồng loạt giảm so với hôm qua 19/12. Cụ thể, Tiên Yên (Quảng Ninh) giảm xuống 4,2oC; Đồng Văn (Hà Giang) 4,8oC; Trùng Khánh (Cao Bằng) 4oC, Đình Lập (Lạng Sơn) giảm tới 2,9oC; Sa Pa (Lào Cai) 1,7oC; Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 1,9oC. Bắc Hà (Lào Cai) giảm còn 1,2oC…

Đây là mức giảm nhiệt thấp nhất ghi nhận được tại các địa phương trên tính từ đầu mùa đông đến nay.

Tuy nhiên, tại các vùng núi cao từ 2000m trở lên, nhiều khu vực tiếp tục xuất hiện sương muối và băng tuyết. Càng lên cao, cường độ sương muối tăng dần. Vì vậy, người dân sinh sống tại nơi có sương muối xảy ra cần tăng cường phòng chống rét cho cây non, đàn gia súc, gia cầm để tránh bị thiệt hại.

Trước đó, sáng 19/12, một lớp băng tuyết trắng xóa đã phủ trắng cây cỏ, chóp tam giác, khu vực sàn gỗ, các bậc cầu thang… trên đỉnh Fansipan, Lào Cai.

Cây cỏ đọng nước ở Sa Pa đều bị đóng băng trong buổi sáng 20/12. (Ảnh: Triệu Quang).

Băng tuyết đã tạo ra một phong cảnh rất đẹp và hiếm, không phải khi nào cũng xảy ra tại Việt Nam khiến nhiều du khách tham quan như ngỡ mình đang lạc vào mùa đông ở châu Âu. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp trong đợt lạnh, băng tuyết phủ trắng đỉnh Fansipan.

Băng tuyết phủ trắng đỉnh Fansipan. (Ảnh: Triệu Quang).

Trong khi đó, người dân vùng cao phải căng mình chống rét. Các em nhỏ đều được cha mẹ mặc thêm áo ấm, thậm chí còn quấn chăn dày mỗi khi ra đường. Trong nhà người lớn đốt lửa để sưởi ấm.

Các chuyên gia nhận định, băng tuyết tuy đẹp nhưng là một hiện tượng cực đoan. (Ảnh: Triệu Quang).

Nông dân bảo nhau dựng “lều” nilon để che cho cây mùa khỏi bị sương giá hủy hoại. Các huyện xã vùng cao cũng yêu cầu các hộ gia đình đưa hết gia súc còn thả rông trên rừng, ngoài đồng ruộng về chuồng trại; không chăn thả và không cho trâu, bò, ngựa làm việc; cho ăn thức ăn, uống nước ấm tại chuồng.

Sửa chữa, che chắn chuồng trại đảm bảo vệ sinh và phòng, chống rét cho đàn vật nuôi; đối với gia súc gầy yếu và còn non phải được sưởi ấm vào ban đêm bằng cách đốt củi, trấu… ở bên cạnh

Dự báo, nếu giá rét còn kéo dài sẽ có thiệt hại về cây màu và gia súc và như vậy, người dân sẽ có những ngày phải chịu “đói” vì thời tiết.

Thế Tam