Ngày 15/8 là hạn cuối nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà với hơn 6.600 tỷ đồng cho hơn 3,4 triệu người lao động, song gói hỗ trợ mới chỉ giải ngân được 11,23%.

Báo Lao Động đưa tin, tính đến thời điểm hiện tại có 56/63 tỉnh, thành phố thực hiện giải ngân cho người lao động. Tuy nhiên, 4 địa phương đã có đối tượng đề nghị và quyết định phê duyệt nhưng chưa thực hiện giải ngân được đồng nào là Hà Giang, Bắc Kạn, Sơn La, Phú Yên. Các tỉnh, thành phố như An Giang, Hải Phòng, Kiên Giang, Bình Định dù đã giải ngân nhưng tiến độ rất chậm chạp. Đặc biệt, còn rất nhiều tỉnh tỉ lệ giải ngân trên dưới 1% như Quảng Ngãi, Nghệ An, Thanh Hoá, Vĩnh Long, Thanh Hoá…

Theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, trình tự, thủ tục giải ngân đã đơn giản hết mức, chỉ cần một tờ đơn đề nghị của người lao động, song ở một số nơi, chính quyền, doanh nghiệp vẫn yêu cầu thêm vài ba loại giấy tờ khiến hồ sơ chậm trễ. Người sử dụng lao động sợ bị thanh, kiểm tra, liên đới trách nhiệm nên không thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn và lập danh sách đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

“Nếu các địa phương làm hết trách nhiệm, tốc độ giải ngân sẽ nhanh”, ông Thanh nói, kỳ vọng tới 20/8 sẽ hoàn thành. Bởi Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã xác nhận hơn 3 triệu hồ sơ trong số 3,4 triệu người thụ hưởng.

Ảnh chụp màn hình báo Lao Động.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói gói hỗ trợ tiền thuê nhà được đánh giá nhân văn, cần thiết, lao động khát khao chờ đợi, nhưng triển khai rất chậm so với nhu cầu của người lao động cũng như tốc độ phục hồi kinh tế. Trong khi đó ngân sách đã chi về từng tỉnh và địa phương cuối cùng nhận tiền là ngày 17/7.

Liên quan đến hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Chiều qua – 11/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã nhất trí ban hành nghị quyết cho phép tiếp tục chi khoảng 1.155 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2021 để tiếp tục chi trả hỗ trợ cho khoảng 414.000 người lao động thuộc đối tượng hưởng theo Nghị quyết 03 ngày 24/9/2021. Thời gian thực hiện chi trả chậm nhất vào ngày 10/9/2022.

Có thể bạn quan tâm: