Sáng nay ngày 4/5, hàng chục triệu học sinh của 63 tỉnh/thành trên cả nước đi học trở lại sau 3 tháng nghỉ do dịch Covid-19.

VTV cho biết, 18/63 tỉnh/thành cho học sinh các cấp trở lại trường từ hôm nay (4/5); hơn 30 địa phương đã cho học sinh THCS, THPT đi học từ cuối tháng 4, hôm nay tiếp tục cho trẻ mầm non, tiểu học đi học trở lại. Hơn 10 tỉnh, thành khác, trong đó có Hà Nội và TP. HCM cho trẻ mầm non, tiểu học đến trường muộn hơn.

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Cụ thể theo báo VnExpress, tại Hà Nội, khoảng 700.000 học sinh THCS, THPT và giáo dục thường xuyên đi học trở lại từ ngày 4/5. Dịp nghỉ lễ, các trường đã phun thuốc khử khuẩn, tổng vệ sinh lần cuối. Để thực hiện giãn cách học sinh, nhiều trường bố trí học lệch ca, khối 6, 9 học buổi sáng, khối 7, 8 buổi chiều, còn lại học trực tuyến và qua truyền hình.

Một số trường tư bố trí thùng rác có nắp dành riêng cho khẩu trang đã qua sử dụng tại mỗi tầng. Hoạt động bán trú được chia thành hai ca, học sinh ngồi ăn tại bàn có vách ngăn, mỗi bàn tối đa 6 em. Những em ngủ trưa tại trường có giường, chăn, gối riêng biệt, được khử khuẩn hàng tuần.

Ảnh chụp màn hình báo Thời Đại.

Tại TP. HCM, hơn 150.000 học sinh lớp 9 và 12 của gần 500 trường THCS, THPT lần đầu đi học sau Tết Canh Tý. Các trường tự đánh giá, cơ quan quản lý giám sát. Để chuẩn bị đón học sinh, các trường tiến hành vệ sinh, khử khuẩn. Khi học sinh quay trở lại, tất cả trường không tổ chức bán trú, nội trú.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành 15 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống COVID-19 trong trường học. Trường nào đạt từ 7 tiêu chí trở xuống bị đánh giá “không an toàn và không được phép hoạt động”.

Tính đến 6h ngày 4/5, Bộ Y tế không ghi nhận ca dương tính nCoV, tổng số ca nhiễm của Việt Nam hiện là 271 ca.