Sáng 24/12, Hà Nội mờ mịt sương như ở Sa Pa, nhưng chỉ số chất lượng không khí (AQI) lại ở mức kém, một số điểm đã lên mức rất kém, có hại cho sức khỏe của mọi người.

Báo Người Đưa Tin cho biết, 8h sáng nay (24/12), ứng dụng Air Visual hiển thị chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội trung bình là 230 – mức màu tím, cực nguy hại cho sức khỏe. Chỉ số này cao nhất trong vòng 1 tuần qua, mức độ màu tím này sẽ duy trì đến 13h ngày hôm nay. Sau đó, từ 16h đến 4h sáng ngày mai, chất lượng không khí ở mức màu đỏ.

Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 24/12 (ảnh: Người Đưa Tin).

Còn cổng thông tin quan trắc môi trường của UBND TP. Hà Nội đưa ra cảnh báo, đa số các khu vực ở nội thành Hà Nội có chất lượng không khí ở ngưỡng màu đỏ. Thậm chí, khu vực Đại sứ quán Pháp có chỉ số AQI là 198, tiệm cận mức cảnh báo màu tím – mức cực kỳ nguy hại cho tất cả mọi người.

Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường, lúc 8h21’ sáng 24/12, trang quan trắc AQI thời gian thực AirVisual xếp hạng Hà Nội ở vị trí thứ 7 trong tổng số 10.000 thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới với AQI 202, nồng độ bụi mịn PM 2.5 là 151,8 µg/m3.

Air Visual xếp hạng Hà Nội là thành phố ô nhiễm không khí đứng thứ 7 toàn cầu lúc 8h21 (ảnh: KTMT).

Đến 11h36 sáng cùng ngày, AirVisual xếp hạng Hà Nội ở vị trí thứ 5 thế giới, tăng 2 bậc sau hơn 3 giờ.

Air Visual xếp hạng Hà Nội là thành phố ô nhiễm không khí đứng thứ 5 toàn cầu lúc 11h36 (ảnh: DKN).

Tại TP.HCM, chất lượng không khí tốt hơn Hà Nội. Chất lượng không khí mức màu cam kéo dài đến tầm 10h sáng nay. Đến 10h50, ứng dụng Air Visual hiển thị chỉ số AQI tăng lên 154 – mức màu đỏ, có hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, Air Visual cũng cảnh báo chất lượng không khí tại khu vực các tỉnh phía bắc như Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Bắc Giang, Bắc Ninh…. đa số ở ngưỡng màu đỏ.

Theo khuyến cáo của Tổng cục Môi trường, những ngày chất lượng không khí kém, xấu, có hại, người dân không nên ra ngoài, đóng kín cửa nhà. Nếu bắt buộc phải ra ngoài cần đeo khẩu trang, hạn chế ở ngoài.

Dự báo của các chuyên gia cho hay, từ nay đến tháng 3/2020, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc sẽ còn chịu nhiều đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng khi hiện tượng nghịch nhiệt sẽ còn tiếp tục.