Bão số 7 khả năng mạnh lên

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết sáng sớm nay, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành cơn bão số 7, có tên quốc tế là cơn bão LIONROCK.

Lúc 1 giờ hôm nay, tâm bão ở trên vùng biển phía tây bắc quần đảo Hoàng Sa. Vùng gần tâm bão, sức gió mạnh nhất ở cấp 8, từ 60 – 75km/giờ, giật cấp 10. Theo đó, vùng biển có gió mạnh từ cấp 6, giật cấp 8 trở lên có bán kính khoảng 120km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng bắc tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 1 giờ ngày 9/10, tâm bão nằm trên khu vực đông nam đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão ở cấp 8 – 9, từ 60 – 90km/giờ, giật cấp 11.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km. Sau đó, bão số 7 đi vào vịnh Bắc bộ. Đến 1 giờ ngày 10/10, tâm bão cách huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) khoảng 120km về phía đông nam. Vùng gần tâm bão, sức gió mạnh nhất ở cấp 8 – 9, tức là từ 60 – 90 km/giờ), giật cấp 11.

Trong ngày hôm nay, do ảnh hưởng của của bão số 7, các tỉnh từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 80 – 120mm, có nơi trên 150mm. Các tỉnh Quảng Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Kon Tum có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50 – 80mm, có nơi trên 100mm. Sang đến ngày 9 – 12/10, Bắc bộ và phía bắc của Trung bộ có khả năng xảy ra mưa to đến rất to; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Thủ tướng ra công điện hỏa tốc chỉ đạo các tỉnh đón người dân về quê

Zing – Nhấn mạnh nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng chỉ đạo các địa phương phối hợp đưa, đón người dân nhanh, không để ùn ứ tại các điểm kiểm soát cửa ngõ.

Yêu cầu này được đề cập trong công điện hỏa tốc của Thủ tướng gửi các tỉnh, thành về việc lo đưa đón người dân về quê, ban hành ngày 7/10.

Theo người đứng đầu Chính phủ, sau một thời gian khá dài thực hiện giãn cách xã hội theo Chị thị 16, rất đông người dân ở TP.HCM, Bình Dương… có nhu cầu di chuyển về quê. Trong những ngày qua, mặc dù các tỉnh, thành phố đã cố gắng để tổ chức đưa đón an toàn, do số lượng người dân có nhu cầu về quê cùng một thời điểm quá lớn, sự phối hợp giữa các địa phương chưa chủ động nên đã gây ùn ứ tại các điểm kiểm soát dịch, khiến nhiều người dân, trong đó có cả người già, trẻ em rất vất vả.

Cá biệt, có một số người dân rời khỏi nơi cư trú. Do quê ở rất xa nên dọc đường đi họ gặp nhiều rủi ro cho sức khỏe bản thân.

Quận Gò Vấp phát phiếu cho dân “tự nguyện không nhận gói hỗ trợ đợt 3”

Phunuonline – Sáng 6/10, nhiều người dân ở phường 12, quận Gò Vấp phản ánh về việc chính quyền địa phương yêu cầu họ ký đơn từ chối nhận gói hỗ trợ đợt 3 của TPHCM.

Ông Trần Văn Sơn (61 tuổi) cho hay, gia đình ông thuộc diện khó khăn. Ông làm nghề mua bán phế liệu, vợ làm nội trợ. Ông rất mong nhận gói hỗ trợ thứ 3 thì chính quyền địa phương kêu ông không nhận. 

“Gói hỗ trợ đợt 3 là lãnh đạo TPHCM muốn giúp đỡ người dân trước ảnh hưởng dịch bệnh, vì sao địa phương lại yêu cầu tôi tự nguyện từ chối” – ông Sơn bức xúc. 

Tương tự, ông Nguyễn Văn Trạng (50 tuổi), cho hay ông làm nghề tự do. Cả hai đợt hỗ trợ đầu của TPHCM ông đều không nhận được tiền hỗ trợ. 

“Tôi rất mong được nhận gói hỗ trợ thứ 3 nhưng với thông tin kêu gọi tự nguyện này của phường, tôi thấy bức xúc” – ông Trạng nói

Trước đó, ngày 4/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường 12, quận Gò Vấp đã gửi thư kêu gọi gửi người dân của phường có điều kiện không nhận hỗ trợ. 

Sau khi có thư kêu gọi này, rất nhiều người dân được gửi đến một “Phiếu đồng thuận” có đóng mộc UBND phường 12, quận Gò Vấp. Trên phiếu có sẵn nội dung chủ hộ “tự nguyện không nhận gói hỗ trợ đợt 3 trong giai đoạn chống dịch”. Chủ hộ đồng ý sẽ ký và ghi họ tên.

Chiều 6/10, trả lời báo chí trong nước, ông Nguyễn Hồng Lâm – Phó chủ tịch UBND phường 12, quận Gò Vấp thừa nhận, nội dung thư kêu gọi trên là có thật.

Có thể bạn quan tâm: