Đề xuất thu phí bảo vệ môi trường với kẹo cao su

VnExpress – Nhà sản xuất, nhập khẩu dự kiến phải đóng 1,5% giá trị lô hàng vào Quỹ Bảo vệ môi trường để hỗ trợ thu gom, xử lý bã kẹo cao su.

Ngày 3/9, ông Phan Tuấn Hùng, Vụ trưởng Pháp chế (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, đề xuất trên nằm trong dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Bảo vệ môi trường 2020. 

Lý giải đề xuất này, ông Hùng nói kẹo cao su chủ yếu được làm từ nhựa, nên tồn tại trong môi trường tự nhiên gây tác động xấu cho môi trường, sinh vật; vấn đề lớn nhất của loại kẹo này là thu gom bã.

“Bã kẹo cao su sau khi sử dụng gần như không thể thu gom, trường hợp thu gom thì chi phí bỏ ra để làm sạch trên bề mặt đường phố, khu vực công cộng, trường học là rất lớn, gây ô nhiễm, mất mỹ quan”, ông Hùng nói và cho biết khoản đóng góp 1,5% (giá trị mỗi lô hàng nhập khẩu) là nguồn chia sẻ gánh nặng cho các địa phương trong thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt vốn luôn thiếu kinh phí, quá tải.

Cán bộ phường trực chốt không đeo khẩu trang bị phạt 3 triệu đồng

Dantri – Lãnh đạo UBND phường Tân An, TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết, một cán bộ phường Tân An trực chốt không đeo khẩu trang nên đã bị xử phạt 3 triệu đồng.

Trước đó, vào trưa cùng ngày (3/9), trên mạng xã hội xuất hiện nhiều hình ảnh của một người đàn ông đứng làm nhiệm vụ ở chốt phòng, chống dịch COVID-19 của phường Tân An nhưng không mang khẩu trang và còn đứng gần, nói chuyện với người khác khiến nhiều người dân đã bày tỏ sự bất bình.

Làm việc với cơ quan chức năng, vị cán bộ vi phạm lý giải do bị viêm xoang, phải bôi nhiều dầu gió nên khi đi xe từ nhà tới chốt đã tháo khẩu trang ra.

F0 đi tiêm vắc-xin, quận Cầu Giấy (Hà Nội) thông báo tìm người gấp

Tuoitre – Tối 3/9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quận Cầu Giấy (Hà Nội) thông báo khẩn tìm người đã từng đến tiêm chủng tại tòa nhà FPT Phạm Văn Bạch do F0 đã từng đến đây tiêm vắc xin ngừa COVID-19, trong thời gian từ 13h30-15h30 ngày 27/8 và 8h-10h ngày 30/8 cần tự cách ly tại nhà và liên hệ ngay với Trạm Y tế, Trung tâm Y tế trên địa bàn cư trú, hoặc gọi điện hoặc số 0969.082.115; 0949.396.115 (CDC Hà Nội).

Tính từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 3.424 ca dương tính COVID-19.

Bắc Giang: Bệnh viện Đa khoa tỉnh để “lọt” ca COVID-19 vào viện

Soha – Theo báo Bắc Giang, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh này cho biết, từ 17h ngày 2/9 đến 17h ngày 3/9, TP. Bắc Giang phát hiện 1 ca mắc COVID-19 là N.T.H.N. (sinh năm 1995, ở phường Ngô Quyền, nhân viên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đây là ca mắc trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây.

Trong ngày 3/9, Chủ tịch tỉnh đã yêu cầu Giám đốc Sở Y tế kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, phê bình Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang; Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bà N.T.H.N. và các cá nhân liên quan. Lý do chị N.T.H.N. không làm xét nghiệm COVID-19 trước khi đi làm trở lại sau 6 tháng nghỉ chế độ thai sản. Chủ tịch tỉnh yêu cầu Sở Y tế báo cáo kết quả trước ngày 6/9.

Anh công nhân vụ ‘bánh mì không phải lương thực’ bị phạt 2 triệu

Tuoihihtre – Tối 3/9, bà Nguyễn Thị Hà – chủ tịch phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang cho biết, vừa ra quyết định xử phạt anh Trần Văn Em (người được xem là ‘nạn nhân’ trong vụ ‘bánh mì không phải thực phẩm’) 2 triệu đồng, vì ra đường không có lý do.

Trước đó, vào trưa 1/9, chốt kiểm soát dịch của phường phát hiện anh Trần Văn Em đi từ hướng công trường dự án Vega City đến đường Điện Biên Phủ, nên ra tín hiệu kiểm tra giấy tờ.

Khi kiểm tra, anh Em không xuất trình được giấy đi đường, giấy xét nghiệm COVID-19 nên tổ công tác của phường Vĩnh Hòa đã yêu cầu lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ phương tiện vi phạm.

Có thể bạn quan tâm: