Đề xuất công chức TP.HCM mặc đồng phục để nhận diện

VnExpress – Ngày 20/8,  Sở Nội vụ TP.HCM có văn bản khẩn gửi UBND thành phố về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19.

Trong văn bản, Sở Nội vụ đề xuất UBND thành phố xem xét việc kiểm soát di chuyển đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trực tiếp tại trụ sở cơ quan, đơn vị theo phương án “3 tại chỗ”.

Cụ thể:

Trong trường hợp đi làm bằng xe gắn máy thì phải đeo thẻ công chức, thẻ ngành, thẻ đi đường và mặc đồng phục của thành phố trong suốt quá trình di chuyển để lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 có thể nhận diện.

Nếu di chuyển bằng ô tô, bên cạnh việc đeo thẻ và mặc đồng phục, phải có thêm thẻ đi đường dán tại kính trước bên trái ô tô trong suốt quá trình di chuyển.

Theo đề xuất, đồng phục của thành phố là loại áo khoác/áo bib (dạng áo lưới mặc bên ngoài để nhận diện, thường dùng trong thể thao; thành phố dự định chọn áo màu xanh dương), có logo nhận diện theo hướng dẫn. Căn cứ vào số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trực tiếp tại trụ sở, các cơ quan, đơn vị đăng ký số lượng đồng phục với Sở Công thương.

Công an TP. HCM sẽ sắp xếp luồng di chuyển riêng đối với công chức khi được nhận diện từ xa, tránh ùn tắc tại các chốt kiểm soát và hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Đồng thời, xử phạt vi phạm hành chính đối với công chức khi tham gia giao thông không đeo thẻ công chức hoặc thẻ ngành, không mang theo thẻ đi đường hoặc dán thẻ đi đường (đối với xe ô tô) và không mặc đồng phục trong suốt quá trình di chuyển đến trụ sở cơ quan, đơn vị và về nơi cư trú.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị sẽ chịu trách nhiệm về vi phạm của công chức, viên chức, người lao động và việc cấp thẻ công chức, thẻ đi đường không đúng.

Ngoài ra, Sở Nội vụ cũng đề xuất UBND thành phố một số giải pháp khác trong tháng cao điểm giãn cách xã hội, kéo dài đến ngày 15/9.

Theo đó, các cơ quan nhà nước sắp xếp cho công chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà. Chỉ để một số lượng công chức phù hợp làm việc trực tiếp tại trụ sở để đảm bảo duy trì các nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và chỉ đạo của thành phố theo phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” tại trụ sở hoặc địa điểm lưu trú gần trụ sở theo hình thức luân phiên hàng tuần.

Ông Nguyễn Thành Phong thôi giữ chức Chủ tịch UBND TP.HCM

Zingnews – Theo báo chí trong nước, Bộ Chính trị vừa điều động, phân công Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong giữ chức Phó ban Kinh tế Trung ương.

Theo đó, ông Phong sẽ thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và thôi giữ chức Phó bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025, thôi chức Chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Nguyễn Thành Phong sinh năm 1962, quê ở huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Ông Phong từng học Đại học Kinh tế TP.HCM.

Người dân TP.HCM không tự đi chợ, lương thực được phát tận nhà

Zingnews – Trong 2 tuần tới đây, 100% nhu yếu phẩm cho người dân TP.HCM do lực lượng chức năng đảm nhiệm phân phối.

Thông tin này được đề cập trong cuộc họp chiều 20/8 của Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ về thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các tỉnh phía Nam với lãnh đạo TP.HCM.

Thành phố dự kiến các mặt hàng thiết yếu theo giá trị dinh dưỡng, từ đó tính cụ thể, chi tiết số lượng hàng hóa (gạo, đường, nước mắm, dầu ăn…) mỗi ngày.

Cũng theo lãnh đạo TP.HCM, địa phương sẽ triển khai việc không phát phiếu đi chợ trong thời gian tới. Thành phố đang chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp các quận/huyện/thành phố Thủ Đức và triển khai xuống phường/xã để thống kê số lượng cửa hàng tiện lợi, tiện ích cũng như khảo sát nhu cầu của người dân; từ đó, siết chặt hơn một bước, không để người dân tự đi chợ mà tổ chức “cung ứng” theo 2 hình thức: Trả tiền và hỗ trợ miễn phí.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Bộ Tư lệnh TP.HCM cho biết đã thành lập 310 đội công tác vừa chuyển gói an sinh, lương thực, thực phẩm đến tận từng nhà dân.

Để bảo đảm lương thực, thực phẩm cho gần 10 triệu người dân trong 15 ngày, thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ tại TP.HCM đề nghị các bộ, ngành hợp tác giải quyết vấn đề.

1.000 quân nhân chuẩn bị từ Hà Nội vào TP.HCM chống dịch

Thanhnien – Từ 21 – 23/8, sẽ có khoảng 1.000 cán bộ, nhân viên quân y từ Hà Nội vào TP.HCM phục vụ công tác chống dịch COVID-19.

Nhiệm vụ của các bác sĩ, học viên này là lấy mẫu xét nghiệm; tiêm phòng vắc xin; quản lý, điều trị chăm sóc sức khỏe ban đầu các bệnh thông thường; quản lý, chăm sóc các trường hợp F0 cách ly, điều trị tại gia đình; phối hợp vận chuyển, chuyển tuyến khi có yêu cầu và thực hiện các nhiệm vụ khác khi được giao.

Cũng trong ngày 20/8, Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần, đã có công văn đề nghị Cục Hàng không Việt Nam cấp phép cho các chuyến bay đưa các cán bộ, nhân viên quân y và trang thiết bị từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

Giám đốc bệnh viện tỉnh Gia Lai bị đình chỉ công tác

VnExpress – Ông Phạm Bá Mỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai bị đình chỉ công tác 10 ngày vì thiếu trách nhiệm trong phòng dịch và tổ chức tiêm vaccine không đúng.

Quyết định trên do ông Nguyễn Đình Tuấn, Phó giám đốc Sở Y tế Gia Lai ký hôm 20/8. Lý do tạm đình chỉ công tác do ông Mỹ thiếu trách nhiệm trong việc xử lý, chỉ đạo công tác phòng, chống COVID -19 ngày 19/8; tổ chức tiêm chủng vaccine Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh không đúng quy định.

Ngoài ra, ông Mỹ còn để xảy ra sai sót trong chế độ thông tin báo cáo, xử lý ca nhiễm Covid-19.

Sở Y tế yêu cầu ông Phạm Bá Mỹ kiểm điểm, giải trình các nội dung vi phạm và bàn giao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho ông Nguyễn Đăng Bảo, Phó giám đốc bệnh viện.

Trả lời VnExpress, ông Phạm Bá Mỹ cho biết, chưa nhận được quyết định tạm đình chỉ công tác của Sở Y tế, chỉ nghe thông tin qua điện thoại. “Bây giờ tổ chức quyết định vậy thì phải chấp hành. Còn về đúng sai như thế nào phải qua hội đồng phán xét mới khách quan”, ông Mỹ nói.

Có thể bạn quan tâm: