Dịch tràn lan, Bộ Y tế chuyển thông điệp từ 5K sang 5T

Zing – Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam ngày càng diễn biến phức tạp, chủ yếu do tác động của biến chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh, Bộ Y tế ngày 1/9 đã thay đổi chiến lược phòng chống, chuyển thông điệp từ 5K sang 5T

Thông điệp 5T gồm: Tuân thủ 5K – Test COVID-19 – Tiêm chủng – Thực phẩm đủ tại nhà – Thầy, thuốc đến tận gia. Cụ thể như sau: 

1. Tuân thủ nghiêm 5K

Thông điệp 5K được Bộ Y tế phát động từ khi dịch Covid-19 mới bùng phát mạnh vào tháng 8/2020 gồm: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế để giữ an toàn cho mỗi người trước đại dịch.

Mỗi người dân cần thực hiện nghiêm giãn cách, “ai ở đâu ở đó”; Cách ly người với người, nhà với nhà, xã với xã; thực hiện nghiêm 5K khi phải ra khỏi nhà.

2. Thực phẩm đủ tại nhà

Trong giai đoạn giãn cách xã hội, Bộ Y tế ra thông điệp cung cấp đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm để người dân an tâm ở nhà. Đảm bảo an sinh xã hội tại nhà, đặc biệt là quan tâm tới gia đình có người nhiễm COVID-19, người có hoàn cảnh khó khăn, nhóm dễ bị tổn thương…

3. Thầy, thuốc đến tận gia

Điều này nhằm bảo đảm mọi người dân được chăm sóc y tế. Để thực hiện điều này, ngành y tế tổ chức trạm y tế lưu động tại các xã/phường để người dân được tiếp cận dịch vụ y tế.

Tổ chức quản lý, chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại các địa phương áp dụng cách ly, điều trị F0 tại nhà. Người bệnh được cung cấp túi thuốc, sơ cấp cứu ban đầu và phát thuốc điều trị bệnh mạn tính.

4. Test COVID-19 tất cả

Thực hiện xét nghiệm toàn bộ người dân, đặc biệt là tại các địa bàn có nguy cơ rất cao hoặc nguy cơ cao (vùng đỏ, vùng cam) để sàng lọc, phát hiện sớm người nhiễm, hạn chế lây lan ra cộng đồng và tổ chức chăm sóc người nhiễm phù hợp.

Trong giai đoạn hiện nay, để tránh tập trung đông đúc, người dân được hướng dẫn tự xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế hoặc đội ngũ tình nguyện.

5. Tiêm chủng ngay phường/xã

Để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, Đảng và Nhà nước thực hiện mục tiêu sớm tiêm vaccine miễn phí cho toàn dân nhằm đạt được sự miễn nhiễm cộng đồng. Các chuyên gia khẳng định vaccine là giải pháp căn cơ, lâu dài, mang tính chiến lược và quyết định để thoát khỏi đại dịch.

Với thông điệp tiêm chủng vaccine nhanh chóng, an toàn, Bộ Y tế đề nghị tổ chức ngay ở xã, phường, tại trạm y tế hoặc điểm tiêm lưu động, bố trí nhiều điểm tiêm để người dân trong các nhóm tiêm chủng được tiêm vắc-xin phòng COVID-19 sớm nhất, gần nhà nhất có thể.

Thanh Hóa khóa cổng nhà của 278 hộ dân có F2 đang cách ly tại nhà

Nguoiduatin – Tối 1/9, trao đổi với Người Đưa Tin, ông Trịnh Hữu Vui – Chủ tịch UBND xã Hoằng Thái, huyện Hoằng Hóa xác nhận, để phòng chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả, địa phương đã áp dụng biện pháp khóa cổng đối với các hộ dân có trường hợp F2 đang thực hiện cách ly tại nhà.

Cụ thể, chiều 31/8, chính quyền xã Hoằng Thái đã bắt đầu khóa cổng 278 hộ dân (388 người F2) và chìa khóa được bàn giao cho Chủ tịch UBND xã Hoằng Thái cất giữ.

Ông Vui cho biết, nguyên nhân xã khóa cổng các hộ dân có người cách ly là địa bàn nông thôn khá rộng, ý thức chấp hành pháp luật về các biện pháp phòng chống Covid -19 của nhiều người dân chưa tốt, cán bộ địa phương mỏng nên rất khó quản lý, giám sát.

Ông Vui nói: “Xã thì rộng, cán bộ mỏng, rất khó quản lý, giám sát nên chúng tôi cũng không còn cách nào khác”.

PV đặt câu hỏi với ông Trịnh Hữu Vui: Chính quyền khóa cổng các hộ dân, nếu xảy ra sự kiện bất khả kháng như thiên tai, hỏa hoạn thì người dân sẽ phải xử lý như thể nào, có ảnh hưởng tới việc thoát thân của họ trong trường hợp khẩn cấp không?

Ông Vui nói: “Chúng tôi đã tuyên truyền việc cháy nổ rồi. Ở đây là dân quê thì vườn tược rộng thoái mái hơn. Chúng tôi chỉ khóa cổng chứ không khóa cửa nhà”.

Trao đổi với Người Đưa Tin, Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng VP Luật sự Chính Pháp (Đoàn Luật sự TP. Hà Nội) nêu quan điểm.

Theo luật sự Cường, việc chính quyền tự khóa cổng nhà dân đối với những người được xác định là F2 là một phương pháp phòng chống dịch bệnh cực đoan và có thể gây ra các hệ lụy xấu đối với người dân.

Dân nói ‘mãi chưa nhận được hỗ trợ’, Phó chủ tịch TP.HCM hứa ngày 6/9 phải trả xong

Vietnamnet – Trước việc nhiều người dân ở các xóm lao động, khu nhà trọ,… gần đây liên tục thắc mắc “chờ mòn mỏi không nhận được gói hỗ trợ”, tối 1/9, trả lời trên Chương trình Dân hỏi – Thành phố trả lời, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan khẳng định, chậm nhất là đến ngày 6/9 người dân sẽ nhận được. Chính quyền cơ sở phải xuống tận nhà dân phát, không gọi dân ra khỏi nhà đi nhận.

Giải thích về các gói hỗ trợ, ông Hoan cho biết, thời gian qua TP đã thực hiện hai gói hỗ trợ với các nhóm đối tượng khác nhau. Gói thứ nhất, thực hiện theo nghị quyết 09 của HĐND TP, với đối tượng là lao động tự do mất việc làm. Đây là nhóm đối tượng TP phải lo.

Gói này không dành cho lao động thuộc các doanh nghiệp, vì khi triển khai thì các doanh nghiệp vẫn đang hoạt động.

Gói thứ hai, đối tượng tăng lên, ngoài nhóm trên, còn có đối tượng hộ nghèo, cận nghèo mà sau này gọi chung là hộ gia đình gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, khi thực hiện gói hai cũng là lúc TP siết chặt hơn việc giãn cách xã hội, đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn ngày càng tăng, TP chưa bao phủ hết nên bổ sung gói hỗ trợ 2+.

Theo ông Hoan, dự kiến gói hai ban đầu, số lượng lao động tự do được hỗ trợ theo nghị quyết 09 là 230.000 người. Qua rà soát để bổ sung thì nhóm này tăng lên hơn 1,1 triệu người.

Còn với nhóm đối tượng là hộ gia đình khó khăn vì dịch ban đầu khoảng 300 nghìn hộ, qua rà soát thì tăng lên 1,3 triệu hộ với hơn 4 triệu nhân khẩu.

Đưa ra con số như vậy để thấy, các đối tượng gặp khó khăn vì dịch luôn biến động.

“Càng kéo dài và siết chặt giãn cách xã hội thì người nghèo càng nghèo, người khó càng khó khăn. Đến giờ, dường như đại bộ phận người dân đều gặp khó khăn”, ông Hoan chia sẻ.

Thừa nhận có sự chậm trễ trong việc phát tiền hỗ trợ cho người dân ở một vài nơi, ông Hoan lý giải, là do từ chính sách đến việc thực hiện.

Theo ông Hoan, chậm chủ yếu ở gói số 2 vì gói số 1 đã xong từ tháng 7. Đây cũng là vấn đề người dân thắc mắc khi có người được nhận 2 lần, trong khi người mới chỉ được 1 lần. 

Ông Hoan cũng nói thêm về sự chậm trễ là do, khi có chính sách, dưới cơ sở báo cáo nhanh danh sách sơ bộ người dân cần hỗ trợ, nhưng khi thực hiện thì phải cụ thể từng người, duyệt danh sách rõ ràng nên một số nơi còn chậm.

Thêm vào đó, khi thực hiện ít nhiều có lúng túng vì gói hỗ trợ đợt đầu là 1,2 triệu và phần quà 300 nghìn; lúc thì gửi tiền trước, rồi gửi quà sau hoặc ngược lại. Còn gói hỗ trợ sau này thì chỉ giải quyết bằng tiền là 1,5 triệu.

Liên quan việc người dân thắc mắc, khi không nhận được hỗ trợ, đến hỏi phường, phường chỉ về tổ trưởng; đến tổ trưởng thì lại chỉ lên phường… ông Hoan cho biết, quan điểm của TP, việc này chính quyền địa phương, cơ sở phải lo, phải xuống rà soát, xem xét và trình duyệt.

Thời gian qua cũng cho thấy, nhóm đối tượng nào quản lý được làm nhanh, những nhóm đối tượng không quản lý được (như không khai báo tạm trú, di chuyển chỗ ở…) thì khó tiếp cận để làm. 

Do đó, ông Hoan cho rằng, cách làm tốt nhất thì chính quyền địa phương phải xuống tận nhà dân ghi nhận. Đồng thời, bà con chưa được lập danh sách thì nên chủ động điện, phản ánh với chính quyền hoặc

Ngoài ra, ông Hoan cũng thông tin thêm, TP đang lên kế hoạch để sau đây tiếp tục hỗ trợ cho người dân, ít nhất là từ nay đến cuối năm dựa theo diễn biến tình hình dịch bệnh.

“Tháng sau thế nào, bằng hoặc hơn trước? Chắc không hơn, nhưng dứt khoát có”, ông Hoan bày tỏ và khẳng định ai khó khăn cũng được hỗ trợ, không có thu hẹp đối tượng nào, không cần tạm trú hay thường trú; không cần giấy tờ gì, chính quyền cơ sở lập danh sách đề xuất hỗ trợ là được.

Giám đốc Sở Du lịch mất chức vì chơi golf giữa dịch

Zing – Tối 1/9, một nguồn tin cho biết UBND tỉnh Bình Định đã miễn nhiệm chức vụ, thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Du lịch, do chơi golf trong thời gian giãn cách xã hội.

UBND tỉnh điều động ông Dũng đến Sở Nội vụ chờ để phân công công tác và phân công ông Huỳnh Cao Nhất, Phó giám đốc Sở Du lịch, phụ trách quản lý, điều hành hoạt động của Sở Du lịch kể từ ngày 1/9 cho đến khi bổ nhiệm giám đốc sở.

Liên quan đến vụ việc này, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định giao cho ông Huỳnh Cao Nhất xem xét, xử lý kỷ luật và thực hiện miễn nhiệm chức vụ đối với bà Huỳnh Thị Kim Bình, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Định.

Bộ Công an kiến nghị bắt buộc mô tô, xe gắn máy kiểm tra khí thải định kỳ, cấm lưu hành khi quá hạn sử dụng

Baotintuc – Cụ thể, ngày 1/9, Bộ Công an có văn bản trao đổi với Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc thực hiện lộ trình áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Theo đó, Bộ Công an đề nghị các bộ, ngành tham mưu cho Chính phủ có chính sách kiểm soát khí thải từ phương tiện giao thông. Trong đó, cần bổ sung quy định bắt buộc môtô, xe gắn máy có định kỳ kiểm tra khí thải. Tuy nhiên, việc kiểm tra sẽ đơn giản hóa, không thể đưa vào trạm kiểm định như ôtô.

Bộ này cũng lưu ý cơ quan chức năng cần có chế định liên quan đến bảo hành, bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên phương tiện giao thông kèm các chế tài đủ mạnh trường hợp cá nhân, tổ chức không chấp hành. Ngoài ra, cần bổ sung thông số về khí thải trên giấy chứng nhận kiểm định, màu của tem kiểm định để phân biệt các thông số khí thải.

Đối với phương tiện sử dụng năng lượng sạch, thân thiện với môi trường cần có cơ chế, chính sách giảm, miễn phí trước bạ, phí đăng ký, cấp biển số và tăng chi phí này đối với xe chạy bằng nhiên liệu xăng, dầu.

Bộ Công an cũng kiến nghị cần có lộ trình rõ ràng, khả thi hơn về hạn chế xe cá nhân, xe máy và tiến tới cấm xe máy quá niên hạn sử dụng hoặc không đảm bảo an toàn kỹ thuật…

Về trách nhiệm của Bộ Công an, cơ quan này cho biết sẽ nghiên cứu, sửa đổi các quy định về đăng ký xe theo hướng bổ sung đầy đủ dữ liệu liên quan đến loại động cơ, loại nhiên liệu, chỉ số khí thải vào dữ liệu đăng ký, quản lý phương tiện…

Đồng thời, Bộ Công an sẽ thiết kế và lắp biển số xe có đặc trưng riêng cho xe xanh (xe điện, xe lai xăng điện…) để phân biệt với phương tiện chạy bằng nhiên liệu xăng, dầu và đề xuất ưu tiên đi trên những tuyến đường mà phương tiện chạy bằng nhiên liệu xăng, dầu không được phép lưu thông.

Có thể bạn quan tâm: