TP.HCM xin hỗ trợ khẩn cấp 28.000 tỷ đồng cứu đói cho hơn 4,7 triệu người

Thanh Niên – Chiều 17/8, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ khẩn cấp khoảng 28.000 tỉ đồng và hơn 142.000 tấn gạo để cứu đói hơn 4,7 triệu người đang lâm vào cảnh khó khăn do dịch Covid-19 kéo dài.

Cụ thể, số hộ lao động nghèo mà TP.HCM dự kiến hỗ trợ khẩn cấp là hơn 1.580.000 hộ; số người lao động nghèo dự kiến hỗ trợ là hơn 4,74 triệu người. Mức hỗ trợ tiền ăn là 50.000 đồng/người/ngày; hỗ trợ tiền thuê phòng trọ là 1,5 triệu đồng/hộ/tháng; mỗi người 15 kg gạo. Thời gian nhận hỗ trợ, bao gồm 98 ngày tiền ăn, 2 tháng tiền nhà trọ và 2 tháng lương thực.

UBND TP.HCM đánh giá đợt bùng phát dịch lần thứ tư có tốc độ lây lan nhanh, đã lan rộng ra nhiều địa phương với quy mô lớn nhất từ trước đến nay và tiếp tục diễn biến khó lường. Trong đó, TP.HCM là trung tâm dịch của đợt 4, sự bùng phát lây lan dịch trong cộng đồng, số lượng người mắc bệnh và tử vong tăng nhanh.

Đợt bùng phát dịch lần thứ tư đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và tác động tiêu cực sự đến phát triển kinh tế – xã hội của thành phố; tác động tiêu cực đến tốc độ thu ngân sách trên địa bàn, số thu ngân sách có xu hướng giảm dần từ tháng 5, tháng 6 và dự kiến số thu ngân sách năm 2021 của thành phố không đạt dự toán Trung ương giao.

Tài xế chở nhiều thi thể từ TP.HCM về Bến Tre đã được về nhà

Zing – Chiều 17/8, Công an TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre đã cho Lê Phúc Hậu (28 tuổi, ngụ Vĩnh Long) về nhà sau khi thẩm vấn xong vụ tài xế này chở hàng chục thi thể từ nơi khác đến lò hỏa táng Phúc Lạc Viên ở xã Phú Hưng. Cơ quan điều tra đang làm việc với chủ lò hỏa táng để làm rõ thêm vụ việc.

Đến nay, các tử thi đặt trong quan tài, đã được cơ quan chức năng hỏa táng.

Lãnh đạo Công an TP. Bến Tre cho biết, Hậu khai nhận thi thể tại nhiều nơi ngoài tỉnh Bến Tre rồi chở về xứ dừa để hỏa táng. Tuy nhiên, Công an TP. Bến Tre chưa cung cấp những nơi tài xế này nhận thi thể.

Thừa Thiên Huế thu phí cách ly người từ vùng dịch về

VnExpress – Từ ngày 17/8, người dân từ các tỉnh thành đang áp dụng Chỉ thị 16 về Thừa Thiên Huế sẽ phải cách ly tập trung và có thu phí.

Quyết định trên được Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 Thừa Thiên Huế đưa ra trong bối cảnh địa phương ghi nhận 333 ca nhiễm. Số người từ các tỉnh, thành phố đang áp dụng Chỉ thị 16 về tiếp tục tăng.

Theo quy định mới, người dân từ các tỉnh, thành phố đang giãn cách khi về Thừa Thiên Huế sẽ bị phạt hành chính vì vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng, phải cách ly tập trung và thanh toán chi phí ăn uống, xét nghiệm, vận chuyển.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Thừa Thiên Huế cũng khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm tinh thần giãn cách “ai ở đâu ở đấy” theo chỉ đạo của Thủ tướng cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát.

Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc với TP.HCM: ‘Phát hiện F0, khoanh luôn nhà, phát túi thuốc, túi an sinh’

Tuoitre – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long có buổi làm việc với TP.HCM về công tác chăm sóc, điều trị người mắc COVID-19 tại nhà và ở các tuyến điều trị theo mô hình tháp 3 tầng. 

Ông khẳng định điều quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà là triển khai xét nghiệm tại chỗ. Nếu phát hiện F0 ở nhà nào, tổ chức khoanh luôn ngôi nhà đó, đồng thời phát túi thuốc chăm sóc điều trị tại nhà và túi an sinh dùng trong 1 tuần cho người bệnh.

“Xét nghiệm tại chỗ, chăm sóc tại chỗ và an sinh tại chỗ sẽ góp phần làm giảm lây nhiễm, giúp hạn chế chuyển tình trạng nặng” – Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm: