Miền Trung có thể sắp hứng thêm bão

Sau bão Côn Sơn, miền Trung khả năng chịu ảnh hưởng của một cơn bão khác, dự kiến tiến vào Biển Đông vào ngày 20/9.

Thông tin trên được bà Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng Dự báo thuộc Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ, chia sẻ với báo Zing chiều 13/9.

Chuyên gia cho biết theo mô hình dự báo 10 ngày của Mỹ, một vùng áp thấp khả năng mạnh thành áp thấp nhiệt đới hoặc thành bão sẽ vượt qua đất liền miền Trung Philippines để tiến vào Biển Đông trong ngày 20/9.

Theo dự báo ban đầu, ngày 21-22/9, bão có thể đi ngang qua quần đảo Hoàng Sa và hướng về phía đất liền các tỉnh miền Trung. Dựa theo hướng di chuyển của bão trong thời kỳ này, chuyên gia nhận định bão nhiều khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi.

Bà Lan cảnh báo: “Miền Trung vừa hứng đợt mưa lũ do bão số 5 gây ra nên nếu tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi bão sắp tới, khu vực có thể hứng chịu đợt mưa lũ gây nguy hiểm trên diện rộng”.

Hà Nội xem xét nới lỏng từ 15/9

VnExpress – Chiều 13/9, với kết quả thực hiện chiến dịch xét nghiệm và tiêm chủng thần tốc những ngày vừa qua, Thường trực Thành ủy Hà Nội cho biết, một số hoạt động dịch vụ trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ được xem xét nới lỏng lần lượt sau ngày 15 và 21/9.

Trên cơ sở kết quả đạt được, Thường trực Thành ủy giao Ban cán sự Đảng UBND thành phố xem xét, đánh giá tổng thể, quyết định phương án nới lỏng một số dịch vụ trong các khu vực trên cơ sở đảm bảo chặt chẽ phương án phòng, chống dịch sau ngày 15 và 21/9.

Đánh giá tình hình dịch bệnh của thành phố, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, nhận định “cơ bản được kiểm soát”; số ca COVID-19 ngoài cộng đồng xu hướng giảm. Sau khi Hà Nội kết thúc đợt xét nghiệm toàn dân, nếu số ca bệnh tiếp tục giảm như hiện nay, CDC sẽ đề xuất nới lỏng giãn cách xã hội, chỉ phong tỏa nơi có bệnh nhân mới.

Trong đợt dịch thứ tư từ 29/4, Hà Nội ghi nhận 3.817 ca nhiễm (không tính số ca nhiễm tại các bệnh viện tuyến trung ương), trong đó có 1.595 ca nhiễm cộng đồng, 2.222 ca nhiễm được cách ly.

Khi nào TP.HCM phát tiền trong gói trợ cấp thứ 3?; sau ngày 15/9 có cho người dân trở về quê hay không

VTC – Khi trả lời thắc mắc về thời gian thành phố chi trả gói trợ cấp thứ 3 trong Livestream Dân hỏi – Thành phố trả lời tối 13/9, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình nói chính quyền thành phố không lường trước được nhiều khó khăn đến vậy. Do đó, hiện thành phố phải rất thận trọng trong giai đoạn sau 16/9.

Ông Bình cho hay theo kế hoạch ban đầu, TP.HCM đặt mục tiêu cố gắng chi trả hết gói thứ 2 chậm nhất là mốc 16/9. Tuy nhiên, thực tế đến nay thành phố chưa đạt mục tiêu.

Đại diện của chính quyền cũng cho biết việc trao hỗ trợ gặp khó khăn nhất là tại các huyện, xã, thị trấn. Thành phố muốn trao hỗ trợ nhanh nhất qua tài khoản, tuy nhiên có nơi đáp ứng có nơi không.

Về gói hỗ trợ thứ 3, ông Bình nói thành phố sẽ tính toán chi trả cho người dân trong thời gian sớm nhất, nhóm đối tượng của gói này là tất cả người khó khăn, không phân biệt tạm trú hay thường trú, lao động mất việc, người phụ thuộc, và sẽ được hỗ trợ theo đầu người.

Trong buổi livestream, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng trả lời câu hỏi sau ngày 15/9 có cho người dân trở về quê hay không.

Ông Bình cho biết nếu các địa phương xác nhận đón người về quê thì TP.HCM sẽ hỗ trợ xét nghiệm tiêm vaccine phòng COVID-19. Trường hợp không có đủ người đưa đi và người đón về thì người dân tuyệt đối không được qua chốt kiểm soát dịch.

Điều ngày có nghĩa là người dân không được tự ý về quê, tuỳ thuộc vào các chính quyền các tỉnh có quyết định đón người dân về hay không.

Giảng viên mỉa mai sinh viên vì xin nghỉ học khi người nhà mất

Zing – Trước đó, một sinh viên xin vắng mặt buổi học vì gia đình có chuyện buồn. Dù thừa nhận người này được phép nghỉ, nhưng giảng viên Lê Anh, Phó chủ nhiệm khoa Du lịch của trường, vẫn chụp màn hình đoạn email, đăng lên trang cá nhân.

nam giảng viên viết: “Khai giảng online, khi sinh viên buồn! Em không cần xin lỗi vì quyền của em là được phép nghỉ trong quỹ 20% thời lượng cho phép! Nhưng nghỉ học có làm em đỡ buồn hơn không, là điều các em cần cân nhắc và phải mạnh mẽ hơn, nhé!”, 

Ngay lập tức, nhiều người đã để lại bình luận góp ý, thậm chí chỉ trích thái độ thiếu cảm thông. Hầu hết ý kiến cho rằng đứng trên cương vị là một nhà giáo, giảng viên này nên gửi lời quan tâm an ủi thay vì soi mói, tránh móc một sinh viên đang gặp phải chuyện buồn gia đình.

Ngoài ra, việc công khai đoạn email của sinh viên mà không che thông tin cá nhân bao gồm địa chỉ email, họ tên và mã số sinh viên bị cho là thiếu tế nhị, xâm phạm quyền bảo mật thông tin cá nhân.

Ngay sau đó, giảng viên này đã công khai xin lỗi. Hiện bài đăng đã bị xóa.

Có thể bạn quan tâm: