Một người chết, gần 60 nhà tốc mái do bão Côn Sơn

Dantri – Do ảnh hưởng của bão Côn Sơn, nhiều tỉnh miền Trung đã có mưa lớn và ngập lụt diễn ra ở nhiều nơi. Cập nhật mới nhất, cơn bão này đã làm một người chết, gần 60 nhà bị tốc mái.

Cụ thể, theo số liệu cập nhật lúc 17h ngày 12/9 của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai.

Người thiệt mạng (63 tuổi) ở Kon Tum, do nước lũ cuốn trôi; 5 phương tiện bị  chìm trên biển; 59 nhà ở các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai, bị tốc mái, hư hỏng và gần 3.000 ha lúa, hoa màu bị ngập.

TP.HCM vẫn giãn cách theo Chỉ thị 16, chưa áp dụng ‘thẻ xanh’ sau ngày 15/9

Trithucvn – Thông tin trên do ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nói tại buổi tọa đàm Kiểm soát dịch bệnh do VTV1 tổ chức tối hôm 12/9.

Cụ thể trước câu hỏi “sau ngày 15/9 chưa thể có phương án nới lỏng giãn cách xã hội dựa trên thẻ xanh, thẻ vàng” thì ông Đức khẳng định “đúng rồi”.

“Thời gian qua, trong số những người được tiêm hai mũi, chúng tôi tập trung nhiều cho nhóm yếu thế nên số người dự kiến được nhận “thẻ xanh” sẽ không quá lớn. Có lẽ sau 15/9 một thời gian, khi nào sẵn sàng thì mới triển khai”, ông Đức nói.

Cũng theo ông Đức, từ ngày 15/9 đến cuối tháng 9, TP.HCM cơ bản vẫn giãn cách theo Chỉ thị 16.

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vắc-xin vẫn tử vong

Plo – Liên quan việc tiêm 2 mũi vắc-xin COVID-19 vẫn tử vong, chiều 12/9, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu trao đổi với báo chí về vấn đề này.

Ông Châu cho biết  bản chất của việc tiêm vắc-xin là tạo kháng thể bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc bệnh và diễn biến nặng.

Người tiêm đầy đủ hai mũi vaccine thì cơ thể có đủ kháng thể bảo vệ cao hơn người tiêm mũi 1. Về mặt khoa học, tất cả các loại vaccine đều có tỉ lệ bảo vệ và không bao giờ bảo vệ 100%.

Bác sĩ Châu phân tích: “Tỉ lệ chống nhiễm bệnh ở các loại vắc-xin COVID-19 hiện nay được nghiên cứu dao động từ 70-80%, do vậy vẫn có hơn 20% người sau khi tiêm vẫn nhiễm bệnh”.

Theo bác sĩ Châu. chủng virus Delta có đột biến nên hệ thống miễn dịch và kháng thể của cơ thể không ngăn chặn hoàn toàn được, nhiều trường hợp dù tiêm vaccine vẫn nhiễm bệnh.

Đáng lưu ý, ở những người lớn tuổi, tỉ lệ bảo vệ bởi vắc-xin COVID-19 thấp hơn. Người trên 65 tuổi tiêm đủ 2 mũi vaccine được bảo vệ từ 80-85% so với tỉ lệ này là 90% là ở người trẻ hơn.

Ông nói: “Theo thống kê trên thế giới, người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn nhiễm bệnh nhưng được bảo vệ không bị bệnh nặng, không cần thở oxy và điều trị hồi sức tích cực với tỉ lệ 90%, còn lại 10% vẫn diễn biến nặng và tử vong. Có nhiều lý do và không phải trường hợp nào kháng thể cũng bảo vệ được cơ thể và tác động của virus lên cơ thể”.

Theo BS Châu, TP.HCM chưa có con số thống kê cụ thể nên chưa thể công bố số liệu người tiêm vaccine được bảo vệ như thế nào. Tuy nhiên, xét theo các nghiên cứu ở thế giới thì có lẽ tình hình ở Việt Nam cũng tương tự.

Từ vụ mì Hảo Hảo bị thu hồi ở Ireland, Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn

NLĐ – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa yêu cầu các bộ Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai các nhiệm vụ liên quan sau vụ việc mì Hảo Hảo bị thu hồi ở Ireland.

Xét báo cáo của Bộ Công Thương về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam nhiễm chất Etylen oxit và bị thu hồi tại một số nước châu Âu, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế căn cứ quy định tại Điều 62 Luật an toàn thực phẩm, khẩn trương rà soát, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn chất Etylen oxit bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm.

Đồng thời, yêu cầu rà soát, cập nhật và thông tin rộng rãi về yêu cầu, mức giới hạn các chất hạn chế sử dụng, chất cấm… trong sản phẩm thực phẩm phù hợp với yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương tiếp tục kiểm tra làm rõ nguyên nhân sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam nhiễm chất Etylen oxit để có giải pháp xử lý phù hợp, tránh để xảy ra các trường hợp tương tự.

Hàng chục ngàn người tiêm vắc xin COVID-19 nhưng chưa có dữ liệu đã tiêm

Thanhnien – Số liệu Sở Y tế TP.HCM công bố cho thấy nhiều đơn vị tiêm vài chục ngàn mũi tiêm, thậm chí trên 100.000 mũi tiêm nhưng trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19

(tiemchungcovid19.moh.gov.vn) chỉ có vài chục ngàn mũi; chênh lệch rất lớn so với báo cáo cho Sở Y tế TP.HCM. Có đơn vị tiêm 7.000 mũi nhưng đưa lên cổng tiemchungcovid19.moh.gov.vn có… 139 mũi. Sở này đã yêu cầu các đơn vị nhanh chóng cập nhật số liệu.

Ở diễn biến có liên quan, dù trung tâm kiểm soát bệnh tật Tp HCM (HCDC) có hướng dẫn điều chỉnh thông tin tiêm vắc xin trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 nhưng người dân phản ánh vẫn còn nhiều bất cập, như đã chỉnh sửa nhưng vẫn chưa có danh sách đã tiêm. Người chưa tiêm mũi nào mà trên app sổ sức khỏe điện tử đã được cập nhật tiêm mũi 1.

Người dân ghi sai số điện thoại hoặc muốn thay đổi số điện thoại theo số khai khi đi tiêm thì không được vì trong mục chỉnh sửa không cho chỉnh sửa số điện thoại, điều này dẫn đến dù tiêm 2 mũi nhưng trên app sổ sức khỏe điện tử vẫn ghi chưa tiêm mũi nào…

Bộ trưởng Quốc phòng Kishi: Nhật Bản ở cùng thuyền với Việt Nam

Tuoitre – Ngày 12/9, phát biểu trong chuyến thăm tại Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi nói Việt Nam và Nhật Bản có chung “vận mệnh” và cần thúc đẩy hợp tác quốc phòng.

Theo Tuổi Trẻ, trong bài phát biểu ở Hà Nội, ông Kishi cho biết Việt Nam là một đối tác quan trọng của Nhật Bản và hai nước cần làm việc cùng nhau về các vấn đề an ninh khu vực trong bối cảnh “thực tế khó khăn mới”.

“Tôi muốn chuyến thăm này trở thành cột mốc đánh dấu sự hợp tác quốc phòng Việt Nam – Nhật Bản bắt đầu tiến tới ‘Cấp độ mới'”, ông giải thích về việc chọn Việt Nam là điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong vai trò Bộ trưởng Quốc phòng của Nhật Bản.

Bộ trưởng Kishi khẳng định: “Đối với Nhật Bản, có thể nói Việt Nam là một trong những quốc gia quan trọng mà chúng tôi ở trên cùng chiếc thuyền”.

Dẫn lại câu nói của người Việt Nam, “gian nan mới biết bạn hiền”, ông Kishi nói Việt Nam và Nhật Bản đều có tinh thần giúp đỡ bạn bè, nhắc lại việc Tokyo đã cung cấp cho Việt Nam 3 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 và sự chia sẻ của Việt Nam cho Tokyo sau thảm họa động đất, sóng thần năm 2011.

Ngoài ra, hai nước cũng có chung những nguyên tắc phổ quát có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các mối quan hệ quốc tế mà một trong số đó là thượng tôn luật pháp trên biển

Đề cập tới tình hình biển Hoa Đông và Biển Đông, nơi Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng.

Bộ trưởng Kishi nói: “Nhật Bản cực lực phản đối các nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng bằng cưỡng ép và bất kỳ hoạt động nào làm tăng căng thẳng, đồng thời chia sẻ quan ngại với Việt Nam”.

Theo ông, điều cần làm là các nước cần hợp tác cùng nhau để duy trì và củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, tự do và cởi mở.

Có thể bạn quan tâm: