TP.HCM có thể cần ‘đến cuối tháng 9’ để kiểm soát dịch COVID-19

Tuoitre – Chiều tối 11/9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, hiện chỉ có một số địa phương ở TP cơ bản đáp ứng mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh, đa số các địa phương phải tiếp tục cần thêm một thời gian nữa. 

Kinh nghiệm thế giới cho thấy khó có thể “quét sạch” F0 trong một thời gian nhất định. Việc áp dụng các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt cũng không thể kéo dài đến quá sức chịu đựng của người dân và nền kinh tế.

Ông Nên cho rằng có thể TP.HCM không hoàn thành mục tiêu cơ bản kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15-9 theo nghị quyết 86 của Chính phủ, mà chỉ có một số quận, huyện hoàn thành. 

Do đó, TP phải “xin thêm” một thời gian nữa, có thể tới hết tháng 9/2021 để tập trung thực hiện mục tiêu theo nghị quyết 86. Ông giao Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP thảo luận để có văn bản sớm xin ý kiến của Chính phủ.

Việt Nam đặt mua vắc-xin của Trung Quốc

Dân Trí – Chiều 11/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhân dịp sang thăm chính thức Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Trung Quốc đã có nhiều hình thức hỗ trợ vắc-xin cho Việt Nam đặc biệt là việc tiếp tục viện trợ 3 triệu liều vắc-xin được công bố trong chuyến thăm lần này của Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị.

Thủ tướng mong muốn Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ thêm vắc xin, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, thực hiện các hợp đồng mua vắc-xin đáp ứng nhu cầu của Việt Nam, nhất là trong tháng 9, tháng 10 năm nay; chia sẻ kinh nghiệm điều trị, phối hợp kiểm soát dịch bệnh ở khu vực biên giới.

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên phối hợp, thúc đẩy tháo gỡ, giải quyết dứt điểm các vướng mắc của các dự án đầu tư, trong đó có tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

Trẻ mồ côi do COVID-19 được hỗ trợ đến 22 tuổi

VnExpress – Ngày 11/9, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM Lê Minh Tấn cho biết, theo quy định mức trợ cấp hàng tháng cho trẻ mồ côi dưới 4 tuổi là 900.000 đồng, ngoài độ tuổi này là 540.000 đồng. Các em được cấp thẻ bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí và các khoản khác ở trường, thời gian trợ cấp đến dưới 16 tuổi. Các chính sách trợ giúp xã hội được duy trì đến 22 tuổi khi các em học văn hóa, học nghề, cao đẳng, đại học.

Hiện các quận, huyện và TP. Thủ Đức vận động để giúp đỡ cho trẻ mồ côi vì COVID-19 với mức hỗ trợ 3-5 triệu đồng, nhu yếu phẩm.

Ngoài chính sách cho trẻ mồ côi, các em là F0 cũng được giúp đỡ một triệu đồng, tiền ăn 80.000 đồng mỗi người một ngày trong thời gian điều trị, cách ly tập trung. Được chi trả tất cả chi phí khám, chữa bệnh liên quan dịch.

Đến đầu tháng 9, cả nước ghi nhận hơn 11.800 trẻ em mắc COVID-19, trong đó TP.HCM hơn 3.000 em.

Đà Nẵng cho mở lại tiệm sửa xe, điện nước, cửa hàng bán sách giáo khoa

Plo – Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch chiều 11/9, Chủ tịch TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh yêu cầu, từng vùng sẽ có biện pháp khác nhau, nới một số hoạt động để phục vụ người dân. Ví dụ, như ở vùng xanh sẽ cho bán mang về, tăng số lượng hoạt động ở các đơn vị sản xuất, kinh doanh.

Trước mắt, lãnh đạo TP thống nhất cho phép mở lại các tiệm sửa xe, điện nước, cửa hàng sách giao khoa, văn phòng phẩm để phục vụ học sinh năm học mới. Đồng thời, tăng số lượng xe vận tải để vận chuyển hàng hóa đến siêu thị, cửa hàng tạp hóa.

TP khẩn trương xây dựng kịch bản mở lại các chợ, đặc biệt là chợ đầu mối nhưng chỉ phục vụ cho người ở Đà Nẵng. Còn người ngoại tỉnh vào thì phải đi vào những hãng xe vận tải lớn để TP kiểm soát được, không bán lẻ. Cần xây dựng kịch bản mở lại Âu thuyền Thọ Quang nhưng cũng trên tinh thần tương tự.  

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật nêu vấn đề Biển Đông và Đài Loan khi thăm Việt Nam

Theo BBCVietnam, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo đang thăm Việt Nam, hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang ngày 11/9.

Hai bên vào ngày 11/9 đã ký một thỏa thuận cho phép xuất khẩu thiết bị và công nghệ quốc phòng do Nhật Bản sản xuất sang Việt Nam để thúc đẩy hợp tác.

Ông Kishi Nobuo có mặt ở Hà Nội, cùng thời điểm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ở Hà Nội. Việc trùng thời gian là điều khá đặc biệt.

Về cuộc gặp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang, trang web Bộ quốc phòng Nhật Bản đăng tin dài.

Bản tin của Bộ quốc phòng Nhật nói cuộc gặp diễn ra từ 14h15, kéo dài một tiếng 40 phút.

“Các Bộ trưởng đã trao đổi về tình hình an ninh khu vực hiện nay, bao gồm cả về Biển Hoa Đông và Biển Đông. Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc Nhật Bản và Việt Nam cùng hợp tác để duy trì trật tự quốc tế hiện có trên cơ sở pháp quyền.”

“Họ khẳng định lại tầm quan trọng của tự do hàng hải và hàng không. Họ cũng chia sẻ quan điểm rằng điều quan trọng là phải tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).”

Bộ trưởng Kishi bày tỏ “quan ngại nghiêm túc” về Luật Cảnh sát biển của Trung Quốc, theo phía Nhật.

Bộ trưởng Kishi cũng nói với phía Việt Nam rằng “ổn định tình hình Đài Loan là quan trọng” cho an ninh của Nhật và thế giới.

Nhật Bản thời gian qua đã viện trợ các tàu tuần tra cho Cảnh sát biển Việt Nam bao gồm ba tàu cá cỡ lớn đã qua sử dụng. Hồi năm ngoái hai nước cũng ký Hiệp định vốn vay ODA trị giá gần 350 triệu đô la cho dự án sáu tàu tuần tra mà Nhất sẽ đóng cho Việt Nam. Thời gian dự kiến hoàn thành dự án từ tháng 7.2020 – 10.2025 khi tàu tuần tra thứ 6 được bàn giao cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm: