Trung Quốc sẽ viện trợ thêm 3 triệu liều vắc-xin cho Việt Nam

Thanh Niên – Ngày 10/9, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cùng Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đồng chủ trì Phiên họp lần thứ 13 Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc.

Tại phiên họp, hai bên nhất trí thời gian tới sẽ thúc đẩy tổ chức các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao; triển khai hiệu quả hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Tại cuộc hợp, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị công bố Trung Quốc sẽ viện trợ thêm 3 triệu liều vắc xin cho Việt Nam trong năm nay, nâng tổng số vắc xin Trung Quốc viện trợ cho Việt Nam lên 5,7 triệu liều.

Nga viện trợ thuốc trị COVID-19 cho quân đội Việt Nam

Voatiengviet – Công ty dược phẩm Polystan của Nga, có trụ sở tại St.Petersburg, cho biết sẵn sàng tài trợ cho Việt Nam một lô thuốc Cytoflavin, hiện đang được sử dụng như một thành phần trong các thuốc chống COVID-19, UrduPoint News dẫn thông báo từ Ủy ban Đối ngoại St. Petersburg cho biết hôm 9/9.

Khoản viện trợ nhân đạo sẽ được chuyển cho Bộ Quốc phòng Việt Nam để điều trị cho khoảng 1.000 quân nhân và người dân Việt Nam.

Khoản viện trợ của Công ty Polystan tiếp theo sau cam kết của Nga hồi đầu tháng này về việc hỗ trợ một số lượng vắc-xin Sputnik V và cung cấp cho Việt Nam 20 triệu liều vaccine trong năm 2021.

TP.HCM dự kiến mở cửa sau 15/9 dựa trên thẻ xanh, thẻ vàng COVID

Vietnamnet – Hội nghị tiếp thu ý kiến đóng góp từ cộng đồng doanh nghiệp, hoàn thiện dự thảo kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn TP.HCM sau ngày 15/9, vừa được tổ chức vào chiều ngày 10/9.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Phan Văn Mãi cho biết: “Quan điểm về việc nới lỏng phục hồi kinh tế dựa trên nguyên tắc an toàn, linh hoạt theo kết quả phòng chống dịch. Tiêu chí đánh giá an toàn dựa trên thẻ xanh, thẻ vàng căn cứ trên kết quả tiêm vắc xin. Cùng với đó, TP cũng thực hiện nguyên tắc 5K và quy định của Chính phủ về an toàn theo ngành, theo hoạt động”.

Trình bày các bước phục hồi kinh tế, bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở KH-ĐT cho biết, lộ trình mở cửa dự kiến thực hiện theo 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (từ 16/9 – 31/10), cá nhân, lao động có “Thẻ xanh Covid” có thể tham gia các hoạt động (trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại). Cá nhân, lao động có Thẻ vàng, có xét nghiệm âm tính với Covid-19 được tham gia một số lĩnh vực cụ thể.

Riêng tổ chức có 100% lao động có Thẻ xanh được tham gia tất cả các lĩnh vực trừ các hoạt động nói trên.

Tổ chức có 100% lao động có Thẻ xanh tại bộ phận có tiếp xúc người ngoài, lao động có Thẻ xanh hoặc Thẻ vàng tại các bộ phận còn lại được tham gia một số hoạt động.

Trong giai đoạn 2 (từ 31/10/2021 đến 15/1/2022), TP sẽ mở rộng các hoạt động được phép cho đối tượng có Thẻ xanh gồm: trung tâm thương mại; trung tâm tập luyện thể dục thể thao; hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời; dịch vụ ăn uống có quy mô nhỏ và đảm bảo giãn cách theo quy định (dưới 20 người).

Đến giai đoạn 3 (sau 15/1/2022), TP lên kế hoạch mở cửa tất cả các hoạt động của nền kinh tế. Đối với hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar, massage, bắt buộc người tham gia phải có Thẻ xanh.

Kết thúc hội nghị, Chủ tịch TP Phan Văn Mãi nói: “Từ đây đến 15/9, TP sẽ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp để có sự điều chỉnh trong các phương án, giải pháp theo tình hình thực tế. Vì không còn nhiều thời gian nên sẽ có ‘độ trễ’ nhất định trong ban hành chính sách, TP mong cộng đồng doanh nghiệp cùng chia sẻ và có sự chuẩn bị phù hợp với tiến trình”.

Hai ‘ông lớn’ Samsung, LG ồ ạt tuyển hàng nghìn nhân sự tại Việt Nam

Cafef – Samsung hiện đang thu hút hơn 170 nghìn lao động làm việc trong các nhà máy sản xuất tại Bắc Ninh, Thái Nguyên, và TP.HCM… Trong khi đó, dự án mở rộng cơ sở sản xuất của LG ước tính sẽ tạo ra khoảng 5 nghìn việc làm mới, cùng hàng triệu USD đóng góp cho nền kinh tế Hải Phòng.

DIGITIMES Asia đưa tin, cùng với việc đầu tư 230 triệu USD nhằm xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Hà Nội, Samsung sẽ tuyển dụng 2.200-3.000 nhân sự. Dự kiến dự án sẽ đi vào hoạt động vào năm 2022, trở thành trung tâm nghiên cứu và phát triển lớn nhất Đông Nam Á.

Một nhà máy sản xuất thiết bị gia dụng, smartphone và xe hơi… trị giá 1,5 tỷ USD của tập đoàn điện tử LG Electronics tại Hải Phòng, Việt Nam cũng đang trong quá trình tuyển dụng kỹ sư và công nhân.

Đầu năm nay, LG Display thông tin rằng, công ty đã lên kế hoạch mở rộng cơ sở sản xuất màn hình đi-ốt phát quang hữu cơ tại Việt Nam. Việc rót vốn này sẽ mang lại khoản đầu tư tích lũy của LG Display tại Việt Nam lên đến hơn 3,2 tỷ USD.

Đặc biệt, đây sẽ là dự án có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Hải Phòng tính đến nay. Kế hoạch đầu tư này sẽ tạo ra 5.000 việc làm mới, cùng hàng triệu USD đóng góp cho kinh tế thành phố.

Hiện tại, cơ sở của LG Display tại Hải Phòng đang tuyển các vị trí như luật sư, cố vấn, kỹ sư cho việc nghiên cứu và phát triển, sản xuất, công nghệ, vân..vân.. 

Tính đến nay, Samsung đã đầu tư hơn 17,5 tỷ USD vào Việt Nam, tạo ra việc làm cho hơn 170.000 lao động địa phương. Samsung có các cơ sở sản xuất tại TP. HCM, Hà Nội, các tỉnh Bắc Ninh và Thái Nguyên, chuyên sản xuất thiết bị cầm tay và điện tử gia dụng.

Có thể bạn quan tâm: