Trước số người nhiễm COVID-19 tăng nhanh, hôm qua 11/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm soát chặt nguồn bệnh, sẵn sàng phương án cách ly diện rộng, đảm bảo vật tư y tế nếu dịch lây lan.

Theo bản tin trên VnExpress, hôm qua, trong chỉ thị về tăng cường chống COVID-19, Thủ tướng giao các bộ nghành, địa phương đẩy nhanh chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, lên phương án cách ly trên diện rộng, có thể huy động khách sạn, cơ sở lưu trú làm nơi cách ly tập trung.

Tất cả người nhập cảnh đến hoặc đi qua vùng dịch sẽ được cách ly tập trung, sau đó sẽ được sàng lọc, những người làm việc tại các khu cách ly tập trung phải được bảo vệ sức khỏe, không để bị lây nhiễm.

Bộ Y tế, Ngoại giao sẽ công bố danh sách quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch để cách ly tập trung người đến hoặc đi qua đây nhập cảnh Việt Nam.

Theo PGS Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cách ly trên diện rộng là khoanh vùng, phong tỏa một hoặc nhiều xã, khu phố hoặc chung cư. “Xã Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) và khu phố Trúc Bạch (Hà Nội) thuộc diện cách ly này”, ông Phu nói. 

Các địa phương có trách nhiệm khoanh vùng, tiêu độc khử trùng ngay những khu vực phát hiện người nhiễm COVID-19; kiểm soát người ra vào khu vực này; rà soát người nhập cảnh trong 14 ngày qua nhưng không thuộc diện cách ly tập trung; phát hiện kịp thời nguồn lây bệnh; cách ly hoặc giám sát người đã tiếp xúc với người bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ông Phúc yêu cầu tăng cường kiểm soát người nhập cảnh qua đường hàng không, trên bộ, hàng hải; kiểm soát việc nhập cảnh qua biên giới Tây Nam. 

Từ 0h ngày 12/3, Việt Nam dừng việc miễn thị thực đơn phương và hiệu lực giấy miễn thị thực đã cấp cho người Việt định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam tại 8 nước châu Âu gồm: Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha .

Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế nghiên cứu cách phòng, chống, phác đồ điều trị, vaccine phòng bệnh; sớm đưa bộ kit xét nghiệm COVID-19 vào sử dụng. Bộ Y tế rà soát về nhân lực, phương tiện, vật tư sẵn sàng ứng phó nếu dịch lây lan trên diện rộng.

Ngoài việc hạn chế họp, sự kiện đông người, ông Phúc yêu cầu tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để điều hành, học tập; người dân được khuyến khích dùng dịch vụ công trực tuyến. 

Tính đến tối hôm qua 11/3, Việt Nam đã xuất hiện 4 ca nhiễm nCoV (1 ở Đà Nẵng, 3 ở Bình Thuận) nâng số người nhiễm lên 38.

Trong số 4 người trên có một người bay cùng bệnh nhân số 17 trên chuyến bay VN54 từ Anh về sân bay Nội Bài sáng 2/3.

Chuyến bay VN54, hạ cánh xuống sân bay Nội Bài 4h30 ngày 02/3 trong đó có 201 hành khách. Trên chuyến bay này, phát hiện ca mắc COVID-19 thứ 17 tại Việt Nam và là ca đầu tiên ghi nhận tại Hà Nội. Sau đó xác nhận thêm 12 trường hợp đi trên chuyến bay này mắc COVID-19, trong đó 11 trường hợp là người nước ngoài, 1 người Việt Nam, phần lớn đều ngồi cùng khoang với ca mắc thứ 17.

Tất cả các trường hợp trên sau đó đã tản về khắp các tỉnh thành Việt Nam, sau đó phát bệnh và xuất hiện các ca lây nhiễm từ những người trở về trên chuyến bay này.

Theo bản tin trên báo Dân Trí đăng tải hôm nay 12/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu đối với người tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính trên chuyến bay VN54 phải cách ly 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc.

Đến sáng nay 12/3, Việt Nam ghi nhận 38 người nhiễm COVID-19, trong đó 16 người đã khỏi, 22 người mới phát hiện trong sáu ngày qua. 

Từ Khóa: