Một bà mẹ 20 tuổi ở Hóc Môn mang thai hai bé gái, bất ngờ chuyển dạ, vỡ ối, sinh một con tại nhà, một con sinh tại bệnh viện.

Trao đổi với VNE hôm 22/2, bác sĩ chuyên khoa 1 Huỳnh Thị Đào – phó trưởng khoa Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết, sản phụ mang song thai khoảng 35 tuần. Trong thai kỳ, chị không đi khám thai đầy đủ nên không nhớ ngày dự sinh. 

Ngày 18/2, đang ở nhà thì chị đau bụng, đẻ rơi một bé gái ở nhà. Người chồng kịp thời phát hiện, gọi xe cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á.

Nhận được thông tin, ê kíp gồm bác sĩ cấp cứu ngoại viện, bác sĩ sản phụ khoa lên đường ngay, có mặt ở nhà sản phụ chỉ sau 10 phút. Lúc này, sản phụ và gia đình khá hoảng loạn. Nhân viên trạm y tế gần nhà sản phụ đã có mặt sơ cứu cho mẹ và cắt dây rốn, giữ ấm cho bé gái chào đời trước. Bé cân nặng 2,3 kg.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ xác định thai nhi thứ hai vẫn còn sống trong bụng mẹ. Rất nhanh, sản phụ được đưa vào phòng sinh bệnh viện, tiếp tục sinh thường thành công bé gái thứ hai, nặng 2,4 kg. Bé hồng hào, khóc to.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Hiện sức khỏe 3 mẹ con sản phụ đã ổn định và đang được chăm sóc tại bệnh viện.

Theo bác sĩ Đào, đây là một tình huống hy hữu xảy ra với trường hợp mang song sinh. Nhờ sự quyết đoán và bình tĩnh của gia đình giữa một tình huống vô cùng khó khăn cũng như sự quyết tâm và kinh nghiệm của đội ngũ bác sĩ, 3 mẹ con sản phụ đã được cứu kịp thời.

Bác sĩ khuyến cáo, sản phụ trong thời gian mang thai cần được thăm khám, theo dõi và được tư vấn kỹ về cách chăm sóc thai nhi. Đặc biệt, ở thai kỳ nguy cơ cao như song thai cần chú trọng vào việc theo dõi các biểu hiện nguy hiểm hay dấu hiệu sinh non.

Thai phụ cần đi khám thai ở những bệnh viện có chuyên khoa Sản uy tín để có thể khám và siêu âm thai một cách kỹ lưỡng.