3 bé trai cùng trứng vừa được sinh ra giống hệt nhau ở Tuyên Quang là trường hợp vô cùng hiếm gặp trên thế giới với tỷ lệ một trên 200 triệu ca sinh.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, ba bé trai chào đời thông qua kỹ thuật mổ đẻ hôm 13/5. Do mẹ các bé đã mổ đẻ hai lần, sinh một con trai và một con gái, gia đình không dự định sinh thêm, lần sinh này là bất ngờ mang thai tự nhiên.

Theo thông tin từ VnExpress, thai phụ 29 tuổi ở Yên Sơn (Tuyên Quang) mang thai lần 3, trước đó đã mổ đẻ vào năm 2009 và 2012. Lần này, chị mang tam thai tự nhiên, 35 tuần thai, trong đó có 2 ngôi thai ngược.

Ngày 13/5, thai phụ được gia đình đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cấp cứu do có dấu hiệu đau bụng, vỡ ối. Các bác sĩ lập tức chỉ định mổ cấp cứu lấy thai.

“Đây là ca mổ khó do thai phụ đã có 2 lần mổ đẻ, hiện cùng lúc mang tam thai có nguy cơ đờ tử cung, gây chảy máu thậm chí sốc mất máu, nguy hiểm tính mạng”, bác sĩ Phạm Thị Lan Hương, Trưởng khoa Phụ sản cho biết.

Bác sĩ mổ lấy thai cho thai phụ mang thai ba. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Các bác sĩ đã khá khó khăn khi tiến hành mổ đẻ, do sản phụ đã mổ đẻ 2 lần, thành tử cung dính vào thành bụng, bác sĩ phải gỡ dính đồng thời trong lúc mổ, nhưng sau khoảng 40 phút đã đón được ba bé trai giống hệt nhau chào đời, trọng lượng bé nặng nhất là 2,1 kg, bé nhỏ nhất là 1,7 kg. Điều đặc biệt là các bé sinh ở tuần thai thứ 35 của thai kỳ và là sinh ba cùng trứng.

Trao đổi trên Tuổi Trẻ Online, bà Lưu Thị Hồng, nguyên vụ trưởng Vụ Sức khoẻ bà mẹ và trẻ em Bộ Y tế, sinh ba cùng trứng là trường hợp rất hiếm gặp, có thể có gia đình sinh ba con trai nhưng từ 2 trứng khác nhau, trong đó có một trứng tách làm đôi, hai bé giống hệt nhau và một bé khác biệt. Trường hợp này đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, nơi đón các cháu chào đời, xác nhận là sinh ba cùng trứng, ba bé giống hệt nhau.

Đến chiều 16/5, một bé được ra khỏi lồng kính. Sức khỏe sản phụ sau mổ ổn định.

Sản phụ cho biết vợ chồng đã có 2 bé gái, không có ý định mang thai thêm. Khi được bác sĩ thông báo mang tam thai, chị rất hoang mang. Chị thăm khám thai ở bệnh viện Hà Nội, được bác sĩ tư vấn, hướng dẫn nên quyết sinh.

Trong quá trình mang thai, bác sĩ đã cảnh báo trước nguy cơ sinh non rất lớn nên yêu cầu thai phụ hạn chế đi lại và làm các công việc nặng, chú ý bồi bổ sức khỏe. Trong suốt 35 tuần thai kỳ, chị chỉ tăng 11 kg.

Thống kê trên thế giới, tỷ lệ mang tam thai khác trứng khoảng 1/4.000 ca, còn tỷ lệ mang tam thai tự nhiên cùng trứng cực hiếm với 1/200 triệu ca. Với các ca sinh 3 cùng trứng, việc giữ thai cũng rất khó khăn, đa phần sinh non.

Thanh Thanh (tổng hợp)

Xem thêm: