Một sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch đã trải qua 61 ngày can thiệp ECMO, viện phí hơn 2,3 tỷ đồng. “Đây là kỷ lục về thời gian nằm viện lâu nhất, viện phí cao nhất, thời gian chạy ECMO dài nhất và nghị lực sống cũng phi thường nhất mà chúng tôi gặp tại Trung tâm điều trị COVID-19 này”, bác sĩ Vũ Đình Ân chia sẻ.

Theo báo Zing, ngày con trai chào đời cũng là lúc chị Thảo rơi vào nguy kịch vì COVID-19. Cuối tháng 7, sản phụ được chuyển đến Bệnh viện Quân y 175, chưa kịp nhìn mặt con trai. Chớp mắt gia đình nhỏ đã xa nhau gần 3 tháng.

Thượng tá, bác sĩ Vũ Đình Ân, Trung tâm Điều trị bệnh nhân COVID-19, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng), nhớ như in những ngày “đi trên dây” để điều trị cho chị Lê Thị Thanh Thảo (33 tuổi, ngụ quận 8, TP.HCM).

“Thảo là một trong những bệnh nhân sản khoa giữ nhiều kỷ lục nhất. Từng nhiều lần nguy kịch, tưởng chừng không thể qua khỏi, nhưng bằng sức mạnh phi thường, bệnh nhân vẫn sống, khỏe mạnh và chờ ngày xuất viện để gặp lại các con”, bác sĩ Ân chia sẻ.

Bác sĩ Vũ Đình Ân cho biết bệnh nhân Thảo đã vượt qua 86 ngày điều trị tại trung tâm, trong đó có đến 61 ngày can thiệp ECMO. Nhiều lần tưởng chừng bệnh nhân không vượt qua được.

Điều đáng sợ nhất của thầy thuốc với bệnh nhân điều trị ICU dài ngày là nhiễm trùng bệnh viện, vi khuẩn đa kháng. Trong khi đó, chị Thảo nhiễm đến 4 loại vi khuẩn đa kháng, đồng thời nhiễm nấm.

“Nhiều ca vượt qua được giai đoạn COVID-19 cấp tính nhưng không qua khỏi ở giai đoạn nhiễm trùng. Bệnh nhân Thảo lại nhiễm gấp 3-4 lần bình thường”, bác sĩ Ân kể lại.

“Dù cơ thể rất yếu ớt sau khi vượt cạn và nhiều lần đứng trước cửa tử, bệnh nhân vẫn cố gắng ngồi dậy ngay trong khi chạy ECMO, vẫn ăn uống đầy đủ. Cứ mỗi khi nói rằng con đang đợi ở nhà, bệnh nhân lại như được tiếp thêm sức mạnh”, bác sĩ Ân nói.

Ảnh chụp màn hình Zing.

Ngày 20/10, Bệnh viện Quân y 175 tổ chức tiễn chị Thảo ra viện. Sau 86 điều trị, tổng viện phí của bệnh nhân này ở mức 2,3 tỷ đồng, chưa kể tiền giường. Theo quy định hiện tại, toàn bộ viện phí của bệnh nhân COVID-19 do ngân sách nhà nước chi trả.

“Đây là kỷ lục về thời gian nằm viện lâu nhất, viện phí cao nhất, thời gian chạy ECMO dài nhất và nghị lực sống cũng phi thường nhất mà chúng tôi gặp tại Trung tâm điều trị COVID-19 này”, bác sĩ Vũ Đình Ân chia sẻ.

Đến ngày 20/10, hơn 417.000 ca COVID-19 tại TP.HCM được Bộ Y tế công bố trong đợt dịch thứ 4. Các bệnh viện thành phố đang điều trị hơn 1.200 trường hợp. Hơn 12.500 người đang điều trị tại nhà, hơn 5.000 người theo dõi tại các cơ sở cách ly tập trung.

Trong ngày hôm qua 20/10 TP.HCM ghi nhận thêm 43 ca tử vong, nâng tổng số ca COVID-19 tử vong lên 16.198 ca.

Có thể bạn quan tâm: