Sản phụ nhập viện được chẩn đoán sinh con lần 2, chuyển dạ tiềm thời (vết mổ cũ để mổ lấy thai). Ca phẫu thuật diễn ra khá thuận lợi tuy nhiên, ít phút sau sản phụ đột nhiên tím tái, mất ý thức.

Theo thông tin từ bệnh viện Nhân dân Gia Định, bệnh viện đã kích hoạt báo động đỏ, huy động các bác sỹ của nhiều chuyên khoa khác nhau để cứu sống sản phụ 3 lần ngưng tim do thuyên tắc ối.

Khoảng 18h ngày 27/11, phòng mổ của bệnh viện tiếp nhận sản phụ V.H.T.T. (26 tuổi) với chẩn đoán sinh con lần 2, chuyển dạ tiềm thời (vết mổ cũ để mổ lấy thai). Các xét nghiệm tiền phẫu về sinh hóa, huyết học, điện tâm đồ đều bình thường, tiền căn mổ lấy thai với phương pháp vô cảm là tê tủy sống.

Ca phẫu thuật diễn ra khá thuận lợi khi sau hơn 15 phút vào phòng mổ, các bác sỹ đã phẫu thuật lấy thai nhi ra. Bé khóc to và được đưa mẹ nhìn mặt để chuẩn bị thực hiện “da kề da”. Tuy nhiên, sau ít phút, sản phụ đột nhiên tím tái, mất ý thức, đồng tử dãn.

Thoát lưỡi hái tử thần: 3 lần ngưng tim do thuyên tắc ối

Tình huống bất ngờ, bệnh viện đã kích động quy trình báo động đỏ. Các chuyên gia của bệnh viện hội chẩn nhanh ngay trong phòng mổ và xác định bệnh nhân bị thuyên tắc ối, đồng thời thống nhất xử trí theo phác đồ điều trị và quy trình kỹ thuật của bệnh viện.

Các bác sỹ gây mê hồi sức cùng với bác sỹ khoa Hồi sức tích cực chống độc và bác sỹ khoa Nội tim mạch tiến hành hồi sức ngưng tim ngưng thở, đặt CVP, đo huyết áp động mạch xâm lấn và theo dõi dấu hiệu sinh tồn liên tục. Bệnh nhân được sốc điện và hồi sức ngưng tim 3 lần, sử dụng vận mạch adrenalin và noradrenalin để duy trì huyết áp, truyền máu, các chế phẩm máu để ổn định huyết động và điều chỉnh rối loạn đông máu.

Sau khi hội chẩn bệnh viện lần II, các bác sỹ quyết định tiến hành lọc máu liên tục với chế độ hạ thân nhiệt và không dùng heparin do bệnh nhân còn rối loạn đông máu nhẹ.

Tiến hành siêu âm tim tại bàn mổ, các bác sỹ phát hiện bệnh nhân có tim hở 3 lá nặng và dãn thất phải, điều này củng cố chẩn đoán thuyên tắc ối. Các bác sỹ sản khoa thực hiện nhanh cầm máu phẫu thuật, thắt động mạch hạ vị và cắt tử cung toàn phần trong thời gian nhanh nhất.

Sau hơn 10h phối hợp cấp cứu và hồi sức, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu diễn tiến theo chiều hướng tích cực, có phản xạ ánh sáng, đồng tử co nhỏ, kích thích đau đáp ứng. Sau 18h hồi sức tích cực, bệnh nhân mở mắt khi gọi, cử động được ngón tay, ngón chân.

Thuyên tắc ối khi sinh con – Sát thủ lạnh lùng

Hạnh phúc lớn nhất của sản phụ là vượt cạn thành công, “mẹ tròn con vuông” (Ảnh Báo Bầu)

Thuyên tắc ối là một cấp cứu sản khoa hiếm gặp, thường xảy ra đột ngột ngay trước, trong hoặc sau khi sinh khiến nhiều bác sỹ không kịp trở tay.

Nguyên nhân do dịch nước ối, tế bào thai nhi, tóc hoặc các mảnh tổ chức thai khác lọt vào hệ tuần hoàn máu của mẹ thông qua nhau gây phản ứng dị ứng. Đa số sản phụ diễn tiến ngưng tim ngưng thở rồi nhanh chóng tử vong. Hiện nay nhiều ca thuyên tắc ối đã được các bác sỹ kịp thời cứu sống.

Hoàng Kỳ