Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ xác nhận có sâm Ngọc Linh giả nhưng việc phát hiện, xử lý sâm giả đang gặp nhiều khó khăn.

Vào ngày 9/10, bà Nguyễn Như Quỳnh, Phó chánh thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ, xác nhận có sâm Ngọc Linh giả trên thị trường, qua khảo sát một số địa điểm kinh doanh sâm và các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh tại Đà Nẵng; vùng ươm tạo, trồng sâm Ngọc Linh tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam) và huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum). Các sản phẩm giả sâm Ngọc Linh có nguồn gốc từ tam thất hoang hoặc tam thất Vũ Diệp, chuyển từ phía Bắc vào.

Khó để phát hiện, xử lý sâm Ngọc Linh giả

Theo bà Quỳnh, sau khi sâm Ngọc Linh được cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý và công nhận sản phẩm quốc gia, lượng người quan tâm và mong muốn sử dụng loại sâm này tăng lên nhanh chóng.

Do số lượng sản phẩm ít khiến cho giá bán sâm Ngọc Linh tăng gấp 4-5 lần so với trước đây. Dẫn đến hoạt động kinh doanh sâm Ngọc Linh giả tăng nhanh.

Hiện nay, việc phát hiện và xử lý sâm Ngọc Linh giả và các sản phẩm có nguồn gốc từ sâm giả gặp nhiều khó khăn. Chỉ một số đơn vị kiểm định sâm Ngọc Linh nhưng tại tỉnh Quảng Nam và Kon Tum chưa có. Khiến cho việc kiểm định mất nhiều thời gian và số lượng sản phẩm vi phạm lớn.

Trao đổi với báo chí, đại diện thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ, cho hay chỉ có hai xã Măng Ri, Ngọc Lây (huyện Tu Mơ Rông) và xã Trà Linh (huyện Nam Trà My), thuộc vùng chỉ dẫn địa lý sâm Ngọc Linh.

Tuy nhiên, một số xã lân cận cũng đang trồng loại sâm này, vì vậy không thể coi các sản phẩm của họ là giả mạo chỉ dẫn địa lý.

Một số chuyên gia hay người dân phân biệt sâm Ngọc Linh thật hay giả hoàn toàn do cảm nhận chủ quan, kinh nghiệm thực tế. Trong khi đó, các tổ chức, cá nhân tạo sâm Ngọc Linh giả rất tinh vi. Họ có thể dùng keo gắn nhiều phần tạo thành củ sâm, có một phần giả, một phần thật.

Bộ Khoa học và Công nghệ đang xác minh sâm Ngọc Linh (Ảnh Nhân Dân).

Ông Lê Minh Thảo, Trưởng Phòng Quản lý chuyên ngành Sở KH-CN tỉnh Quảng Nam, cho rằng để sâm giả không còn đất sống, việc tự kiểm soát và kiểm soát lẫn nhau của các hộ, doanh nghiệp trồng sâm là rất quan trọng, theo Người lao động.

Đồng thời, để xử lý triệt để tình trạng sâm giả cần sự vào cuộc của cả xã hội, đặc biệt là các cơ quan chức năng trung ương. Trước thực trạng trên, Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ đã lên kế hoạch ngăn chặn, xử lý hoạt động kinh doanh sâm Ngọc Linh giả và các sản phẩm liên quan, với sự tham gia của nhiều đơn vị.

Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ triển khai hoạt động của trung tâm đặt tại Kon Tum, bố trí nhân lực, lắp đặt máy móc, thiết bị giúp xác định chính xác sâm Ngọc Linh thật.

Vụ Địa phương phối hợp xử lý các vấn đề liên quan đến sâm Ngọc Linh thông qua các dự án thuộc chương trình Nông thôn miền núi và các nhiệm vụ khoa học, công nghệ cấp thiết địa phương.

Thanh tra Bộ thì sẽ rà soát các văn bản quy phạm pháp luật để đề xuất kế hoạch, phương án phát hiện và xử lý sâm Ngọc Linh giả.

Tuấn Anh