Khoảng 10 doanh nghiệp đề nghị khởi kiện chính quyền thành phố Đà Nẵng vì cho rằng, 10 năm trước chính quyền thành phố này cấp quyền sử dụng đất với thời hạn lâu dài nhưng mới đây điều chỉnh còn 50 năm.

Tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 19/12 theo chuyên đề về nhóm đối tượng liên quan đến những sai phạm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tập thể, cá nhân ở TP Đà Nẵng, nhiều cử tri đã phát biểu gay gắt.

Cụ thể, các cử tri cho biết, sổ đỏ của họ được chính quyền thành phố trước đây cấp thời hạn lâu dài. Đến năm 2013, Thanh tra Chính phủ kết luận việc cấp đất với thời hạn như trên là vi phạm Luật Đất đai năm 2003 (quy định của luật chỉ cấp quyền sử dụng đất trong thời hạn 50 năm), theo Zing.

Một trường hợp cụ thể là ông Đinh Hữu Khanh mua 2 lô đất ở đường Lê Đức Thọ và được Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà chứng nhận là đất thương mại dịch vụ đóng tiền theo đất ở và sử dụng lâu dài.

Trong quá trình phát triển nóng, Đà Nẵng bị kết luận là có nhiều sai phạm về đất đai (Ảnh: Hoàng Sơn)

Tuy nhiên, đầu năm 2017, ông Khanh mang bán thì mới biết Văn phòng công chứng có công văn chỉ đạo của UBND Đà Nẵng và Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị chuyển đổi đất của ông sang đất 50 năm. Cử tri này rất bức xúc vì đã chịu mất oan tiền đặt cọc.

Ông Trịnh Bằng Có, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết cái sai này là của chính quyền. Vì vậy, nếu người dân đúng thì phải đền bù, tính toán tiền chênh lệch giữa đất lâu dài và đất có thời hạn.

Theo Luật sư Trương Văn Bình, công ty luật của ông đã nhận được trên dưới 10 yêu cầu khởi kiện chính quyền. Luật sư này đề nghị đoàn đại biểu Quốc hội tạo điều kiện nếu được thì để doanh nghiệp khởi kiện ra tòa.

Ông Nguyễn Bá Sơn, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng cho rằng nếu các tổ chức công chứng, công chứng viên từ chối giao dịch trái pháp luật thì công dân có quyền khởi kiện. “Không có chuyện trách nhiệm chính quyền nhiệm kỳ trước khác với trách nhiệm chính quyền nhiệm kỳ sau, pháp luật quy định chính quyền nhận chuyển giao thì chịu trách nhiệm với các vấn đề được chuyển giao”

Đức Huy