Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) đánh giá sai phạm chấm thi THPT quốc gia 2018 ở Hoà Bình tinh vi hơn 2 tỉnh Sơn La và Hà Giang.
 

Sáng 3/8, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết trên VOV, gian lận điểm thi ở Hòa Bình là những hành vi có ý đồ, tổ chức, vô hiệu hóa được quy trình thi nghiêm ngặt nhằm mục đích gian lận điểm thi. Theo những thông tin ban đầu, sai phạm ở Hòa Bình rất nghiêm trọng, tinh vi và xảo quyệt hơn 2 tỉnh Sơn La và Hà Giang.

Trước đó, đã xuất hiện mâu thuẫn trong kết quả chấm thi. Sau khi rút toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm để kiểm tra, 100% bài thi trùng khớp với điểm công bố ngày 11/7.

Sau 3 lần kiểm tra, Bộ Giáo dục kết luận Sở GD&ĐT Hòa Bình đã thực hiện theo quy trình chấm thi của quy chế và hướng dẫn chấm thi của Bộ GD&ĐT, có đủ các thành phần quy định. Vấn đề duy nhất là một số biên bản khi chấm trắc nghiệm còn sơ sài.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục Hoà Bình nói về kết quả 100% bài thi trùng khớp với điểm công bố ngày 11/7 . (Video: Zing)

Ngày 2/8, Bộ GD&ĐT và Bộ Công an thông tin có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi trên phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh ở Hòa Bình. Cụ thể, là sự “bất logic” trong thời gian chấm thi trắc nghiệm, và máy tính được sử dụng để chấm thi trắc nghiệm, theo Báo Dân Trí.

Trả lời thắc mắc này, ông Mai Văn Trinh khẳng định: “Với chức năng của Hội đồng chấm thẩm định, tổ chấm thẩm định có nhiệm vụ chấm ở trên các bài thi. Bài thi của thí sinh như thế nào thì sẽ phản ánh khách quan như vậy.

Do đó, chức năng của Hội đồng chấm thẩm định là hoàn thành nhiệm vụ. Sai phạm ở đây là có sự can thiệp làm thay đổi trên phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh nên tổ chấm thẩm định không phát hiện ra cũng là điều bình thường”.

Ngay khi chấm rà soát, Tổ chấm thẩm định đã nghi ngờ có vi phạm trong khâu chấm thi nên Bộ Giáo dục gửi đề nghị Bộ Công an điều tra. Đến sáng nay (3/8), vụ việc được khởi tố hình sự đề làm rõ sai phạm.

Ông Lương – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT trả lời báo chí ngày 2/8. (Video: Vietnamnet)

Ông Phạm Hồng Tuyến – Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, cơ quan điều tra tỉnh này đã khởi tố vụ án hình sự Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 ở Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình.

Sau khi khởi tố vụ án, Cơ quan An ninh Điều tra, Công an tỉnh, đã chuyển hồ sơ đến Cơ quan An ninh Điều tra, Bộ Công an để giải quyết theo thẩm quyền, theo Zing.

5 người liên quan đến gian lận điểm thi đã được triệu tập, trong đó có ông Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hòa Bình; ông Đỗ Mạnh Tuấn, Phó Hiệu trưởng trường THCS và THPT nội trú huyện Lạc Thủy; ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hòa Bình và 2 người chưa rõ danh tính.

Sai phạm chấm thi ở Hòa Bình tinh vi hơn Hà Giang, Sơn La, 3 lần kiểm tra không phát hiện ra lỗi
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Cửu. (Ảnh: Hoabinh.gov.vn)

Ông Bùi Văn Cửu – Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình cho biết, nếu cấp dưới sai phạm theo quy định của pháp luật sẽ đuổi ra khỏi ngành và “sai đến đâu xử lý đến đó”.

Diễn biến sự việc

Ngày 11/7: Công bố điểm thi THPT quốc gia của 63 tỉnh, thành

Ngày 20/7: Dư luận nghi ngờ sự bất thường trong điểm thi của tỉnh Hoà Bình.

Ngày 21-22/7: Hội đồng chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT về Hòa Bình làm việc và đã rút toàn bộ số bài từ 8 điểm trở lên để chấm lại.

Ngày 23/7: Kết quả chấm lại cho thấy 100% những bài đã chấm thẩm định đều giống như kết quả của ngày 11/7

Ngày 24/7: Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Bộ Công an điều tra làm rõ sự việc.

Ngày 28/7: Sở GD&ĐT Hoà Bình phát hiện vấn đề chấm thi trắc nghiệm “không logic”.

Ngày 3/8: Khởi tố vụ án bất thường điểm thi ở Hòa Bình

Thúy Quỳnh