Cho rằng việc dán decal trên xe phản ứng Uber và Grap là không hay, Sở GTVT TP.HCM đã tổ chức họp khẩn yêu cầu taxi hãng Vinasun chấm dứt dán băng rôn phản đối Grab, Uber.

Hình ảnh những chiếc taxi dán băng rôn “Yêu cầu Uber và Grab phải tuân thủ pháp luật Việt Nam” xuất hiện trong mấy ngày qua ở Sài Gòn khiến nhiều dư luận quan tâm. Hầu hết người xem băng rôn đều cho rằng, việc các hãng taxi làm như vậy là không đúng với Luật cạnh tranh hiện hành, phía các hãng taxi cần chấn chỉnh ngay việc làm của mình.

Tuy nhiên, theo một số tài xế trả lời báo chí, hoạt động của Uber và Grab đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống của taxi truyền thống. Việc họ làm như vậy là muốn các hãng Grap, Uber hãy tôn trọng luật kinh doanh.

Việc tự phát dán logo dừng Uber và Grab đang gây phản ứng trái chiều. (Ảnh Internet).

Xoay quanh vấn đề này,  phó Giám đốc Sở GTVT Trần Quang Lâm cho rằng, taxi hãng Vinasun dán decal trên xe phản ứng Uber và Grap là không hay.

“Nó sẽ tác động đến môi trường kinh doanh của thành phố nói riêng và cả nước nói chung. Vì vậy, thành phố đề nghị tài xế taxi hãng Vinasun tháo gỡ càng sớm càng tốt các decal đã dán trên xe”, ông Lâm nói và cho rằng việc Vinasun đã tổ chức họp để kiểm soát vấn đề và chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ các băng rôn là việc rất kịp thời trước phản ứng của dư luận.

Phó giám đốc Lâm trả lời báo Vietnamnet, kiến nghị của Hiệp hội Taxi TP.HCM về những bất cập trong chính sách quản lý giữa taxi truyền thống và Uber, Grab đã được Sở tham mưu UBND TP kiến nghị Bộ GTVT, Chính phủ nhanh chóng rà soát để có điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế.

Ông Tạ Long Hỷ – Phó Tổng giám đốc thường trực Công ty cổ phần Ánh Dương, Giám đốc taxi Vinasun, việc dán các khẩu hiệu trên không xuất phát từ công ty mà là từ các tài xế. Ông Hỷ cho biết, sự việc này diễn ra vào tối 7/10 vừa qua.

Theo ông Hỷ, do vấn đề này đã ảnh hưởng nhiều mặt về chính trị và dư luận xã hội nên tại cuộc họp nội bộ của Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam tổ chức trưa cùng ngày, lãnh đạo công ty đã chỉ đạo phải chấm dứt ngay việc gắn thêm các decal phản đối Grab, Uber.

Trước đó, sáng cùng ngày Thành ủy TP HCM cũng có cuộc họp về việc này. Theo lãnh đạo thành phố, việc thí điểm là chủ trương mà Chính phủ đã cho phép, Bộ GTVT là đơn vị chủ trì đề án và triển khai ở các tỉnh thành lớn, riêng TP HCM đã triển khai từ tháng 1/2016.

Hiện, lượng xe Grab, Uber cùng xe chạy hợp đồng dưới 9 chỗ là khoảng 20.000 chiếc. Trong khi đó, số lượng taxi là khoảng 11.000 chiếc. Từ năm 2010, thành phố đã khống chế số lượng taxi do hạn chế về hạ tầng. Tuy nhiên, khi thí điểm Grab, Uber thì số lượng xe dưới 9 chỗ tăng nhanh.

Thanh Tùng (TH)